Search
Close this search box.

Bảo hiểm SR-22 là gì? Đối tượng tham gia và mức đóng phí

Một số người phải nộp đơn bảo hiểm SR-22 sau khi vi phạm một số lỗi trong giao thông. Vậy bảo hiểm SR-22 là gì? Đối tượng và mức phí đóng bảo hiểm này là bao nhiêu? Hãy cùng Chia Sẻ Chat tìm hiểu kỹ hơn về loại bảo hiểm này trong bài viết dưới đây.

Bảo hiểm SR-22 là gì?

Thực chất SR-22 không phải là bảo hiểm. Đây chỉ là biểu mẫu mà công ty bảo hiểm nộp phạt thay cho bạn tại cho chính quyền tiểu bang mà bạn sinh sống.

Thông thường, nếu vi phạm các lỗi giao thông như vượt quá tốc độ, vượt đèn đỏ, lái xe khi say xỉn,… bạn sẽ bị chính quyền bang tịch thu bằng lái. Tuy nhiên, nếu bạn tiếp tục có những hành vi vi phạm lái xe nghiêm trọng trong khi bằng lái đang bị giam, bạn cần phải nộp mẫu SR-22 để thay thế.

Ngoài dạng SR-22, bang Florida và Virginia còn sử dụng dạng FR-44. Điểm chung của 2 biểu mẫu này là đều được yêu cầu nộp sau khi có hành vi vi phạm lái xe nghiêm trọng. Tuy nhiên so với SR-22, FR-44 yêu cầu trách nhiệm pháp lý của công dân cao hơn.

Bảo hiểm SR-22

Các loại SR-22

Mẫu SR-22 được chia thành 3 loại, bao gồm:

  • Chủ sở hữu: Nếu bạn chỉ lái chiếc xe do mình sở hữu thì bạn cần yêu cầu công ty bảo hiểm nộp loại giấy chứng nhận này.
  • Không phải chủ sở hữu: Đây là chứng chỉ cho những người lái chiếc xe không phải của họ (ví dụ như xe thuê).
  • Điều hành chủ sở hữu: Loại chứng chỉ này dành cho những người đã sở hữu xe và thỉnh thoảng lái những chiếc xe không thuộc sở hữu của họ.

Ai cần SR-22 hoặc FR-44?

Tùy thuộc vào vào nơi sinh sống mà bạn có thể phải nộp SR-22 hoặc FR-44. Tuy nhiên, bạn phải nộp một trong hai loại giấy tờ này nếu mắc một trong những hành vi sau:

  • Bản án chưa trả.
  • Bị kết tội về DUI hoặc DWI.
  • Mắc các lỗi lái xe nghiêm trọng
  • Giấy phép lái xe bị giam hoặc thu hồi.
  • Bị bắt khi lái xe mà không có yêu cầu bảo hiểm tối thiểu của tiểu bang

Ai cần SR-22 hoặc FR-44?

Làm thế nào để đăng ký SR-22 hoặc FR-44?

Không phải hãng bảo hiểm nào cung cấp dịch vụ này. Nếu có nhu cầu đăng ký SR-22 hoặc FR-44, bạn có thể liên hệ một số công ty như Allstate, Erie, GEICO, Agricultural, State Farm, Progressive, American Family và USAA.

Khi đã đăng ký thành công, các hãng bảo hiểm sẽ thay mặt bạn nộp mẫu SR-22 hoặc FR-44 nếu tòa án hoặc tiểu bang nơi bạn sống yêu cầu.

Phí đóng bảo hiểm SR-22 và FR-44 là bao nhiêu?

Tùy thuộc vào từng công ty bảo hiểm và khu vực bạn sinh sống mà mức phí đóng SR-22 và FR-44 có sự khác nhau. Thông thường, mức phí này không quá cao, chỉ dao động trong khoảng từ $15 – $50.

Phí đóng bảo hiểm SR-22 và FR-44 là bao nhiêu?

SR-22 và FR-44 có thời hạn bao lâu?

Thời hạn của mẫu đơn SR-22 và FR-44 là 3 năm. Tuy nhiên, thời hạn chính xác có thể thay đổi tùy theo phạm vi lái xe và tiêu bang bạn sinh sống. Nếu bạn cần nộp SR-22, bạn sẽ nhận được thông báo cho biết thời hạn còn lại của mẫu đơn này là bao lâu.

Điều gì sẽ xảy ra nếu hợp đồng bảo hiểm của bạn bị hủy?

Nếu hợp đồng bảo hiểm của bạn hết hiệu lực hoặc bị hủy vì bất kỳ lý do gì, các công ty bảo hiểm có nhiệm vụ thông báo cho Bộ Xe cơ giới của tiểu bang rằng bạn bạn không còn bảo hiểm nữa. Lúc này, tiêu bang có thể phạt tiền hoặc thu giữ giấy phép của bạn,

Hy vọng qua những thông tin trên, bạn đã biết được SR-22 dành cho đối tượng nào, phí đăng ký và thời hạn kéo dài là bao lâu. Đừng quên truy cập Chia Sẻ Chat để tìm đọc những bài viết thú vị hơn nhé!