Search
Close this search box.

Bật mí kinh nghiệm lùi xe vào chuồng đúng cách đơn giản

Kinh nghiệm lùi xe vào chuồng đúng cách đơn giản Daily Auto chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn có thêm thông tin để thực hiện tốt hơn. Hãy cùng tham khảo nhé!

Những lưu ý cần biết trước khi thực hiện cách lùi chuồng

  • Khi thực hiện cách lùi xe vào chuồng cần phải nhớ là “trái là phải – phải là trái” để đảm bảo an toàn. Điều này tức là khi đánh lái sang bên trái – xe sẽ lùi về bên phải và ngược lại, đánh lái sang phải – xe sẽ lùi về bên trái.
  • Kỹ thuật tiến khi lái xe là phải bám vào bên cửa rộng, nếu cua sang bên trái thì bám mép đường bên phải, còn cua sang phải thì bám mép đường bên trái. Đối với kỹ thuật lùi thì bạn thực hiện ngược lại, lùi bên phải thì bám bên phải và lùi bên trái thì bám vào bên trái.
  • Trước khi lái hay thực hiện điều khiển xe, luôn cần phải căn chỉnh gương chiếu hậu ở vị trí phù hợp nhất để xóa điểm mù xe hơi. Như vậy mới canh được khoảng cách và dễ dàng kiểm soát tốt mọi tình huống xung quanh.
  • Luôn kết hợp nhịp nhàng những bộ phận chân ga, côn, thắng…

Lùi xe vào chuồng là kỹ năng quan trọng

Lùi xe vào chuồng là kỹ năng quan trọng

Hướng dẫn lùi xe vào chuồng đúng cách cho người mới học

Dưới đây là kinh nghiệm lùi xe vào chuồng đúng cách cho người mới học, cũng theo dõi nhé!

Dừng xe, bật đèn cảnh báo và cài số lùi

Đây là bước đầu tiên cần tuân thủ trong kinh nghiệm lùi chuồng, ở mỗi xe lại có cách vào lùi khác nhau từ số sàn đến số tự động. Dù là xe nào thì bạn phải nhớ đạp thắng trong bước đầu tiên.

Chỉnh gương

Cách lùi chuồng dễ nhất là chỉnh gương chiếu hậu giúp lái xe có tầm quan sát phía sau hợp lý hơn ở mỗi trường hợp cần lùi cụ thể. Tuy nhiên những ai lái xe kinh nghiệm không cần chỉnh lại gương, nhưng với lái mới thì việc làm này rất cần thiết.

Nhiều người có thói quen gập thấp gương chiếu hậu bên phía khách để quan sát vệt bánh xe cuối cùng. Ở những ai quen xe có thể ước lượng chính xác kích thước của xe, từ đó không phải chỉnh gương chiếu hậu quá nhiều.

Cách lùi chuồng dễ nhất là chỉnh gương chiếu hậu giúp lái xe có tầm quan sát phía sau hợp lý hơn ở mỗi trường hợp cần lùi cụ thể

Cách lùi chuồng dễ nhất là chỉnh gương chiếu hậu giúp lái xe có tầm quan sát phía sau hợp lý hơn ở mỗi trường hợp cần lùi cụ thể

Quay đầu lại hay không?

Thực tế, nhìn qua gương chiếu hậu trong xe và thấy cửa kính hậu  là cách để tài xế có thể ước lượng xem xe đã sát vách chưa. Quan sát theo kiểu này chỉ phù hợp khi tài xế có kinh nghiệm ước lượng tốt kích thước của xe.

Một thực tế là gương chiếu hậu ngoài (bên phụ) là gương lồi và thường đi kèm dòng cảnh báo “khoảng cách trong gương với những vật thể xa hơn so với thực tế bên ngoài”, có nghĩa chiếc xe đi sau sẽ có khoảng cách thực tế gần hơn so với khoảng cách hiển thị trên gương để người lái không chủ quan. Gương chiếu hậu trong thường là gương phẳng nên phản ánh đúng về khoảng cách. Vì vậy, việc sử dụng gương nào là thói quen của mỗi người khi đã có kinh nghiệm.

Chỉ nhìn qua gương chiếu hậu hay quay hẳn đầu lại có tác dụng như nhau nếu tài xế đã ước lượng được khoảng cách thực tế, tuy nhiên chỉ ngồi và liếc gương chắc chắn sẽ ít vất vả hơn.

Kinh nghiệm lùi xe vào chuồng

Kinh nghiệm lùi xe vào chuồng

Lái chậm

Số lùi luôn là số khỏe nhất trong hộp số nghĩa là cùng mức nhả côn, đạp ga (hay nhả thắng ở xe số tự động) như nhau thì số lùi bao giờ cũng chạy nhanh hơn số một. Hơn nữa, tầm nhìn bị hạn chế nên lái chậm là cách an toàn nhất khi có tình huống bất ngờ xảy ra.

Tiến bám lưng, lùi bám bụng

Tiến bám lưng, lùi bám bụng tức là khi tiến phải bám vào bên cua rộng hơn, ví dụ cua trái thì bám phải, cua phải bám trái. Ngược lại, lùi phải bám phải và lùi trái bám trái. Đây là mẹo lùi xe vào chuồng cần phải ghi nhớ.

Một cách hình tượng có thể coi khúc cua giống như một người đang co người nằm nghiêng (quay phải hoặc quay trái), lưng chính là mép rộng ngoài, bụng là mép hẹp trong. Khi tiến cần bám theo lưng, nghĩa là canh xe theo mép ngoài để tạo khoảng cách phía bụng, tránh bị quẹt sườn xe. Và ngược lại khu lùi cần bám theo bụng, để tạo khoảng cách phía lưng không bị quẹt đầu.

Trên khúc cua hẹp nhưng có phân làn, lưng và bụng chỉ nên tính cho làn mà xe đang di chuyển, không tính cho cả đường vì như vậy dễ dẫn đến đối đầu với xe ngược chiều.

Tiến bám lưng, lùi bám bụng là mẹo cần nhớ

Tiến bám lưng, lùi bám bụng là mẹo cần nhớ

Một vài lưu ý bắt buộc cần nhớ khi lùi xe vào chuồng

  • Với những trường hợp đỗ xe gần sông, hồ hay các vị trí bắt buộc nào đó mà lái xe chưa quen thì bạn cần phải tuyệt đối lùi một cách từ từ và sử dụng linh hoạt thắng, chấn côn đặc biệt là với dòng xe sử dụng hộp số sàn.
  • Ngoài ra bạn có thể tìm thêm những vật cản như hòn đá, miếng gỗ,… để vào sau bánh xe sau tại nơi cần đỗ, rồi từ từ lùi xe vào đó. Và cần ghi nhớ chuyển cần số về P, kéo thắng tay khi ra khỏi xe.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về kinh nghiệm lùi xe vào chuồng đúng cách. Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ Daily Auto để được tư vấn cụ thể hơn.