Search
Close this search box.

Cá Nàng hai ăn gì? Giá bao nhiêu? kỹ thuật nuôi? Bán ở?

Hiện tại, do khai thác không bền vững nên loài cá nàng hai này trong tự nhiên trở thành rất quý thi thoảng. Cho nên, chúng đã được đưa vào nhân giống.

1. Nguồn gốc của cá nàng hai

Tại một số địa phương, nàng 2 còn được gọi là thác lác cườm, cá đô la Mỹ, cá cườm, cá dao,… trong khoảng ấy, bạn có thể thấy ngay chúng thuộc họ thác lác, bộ cá rồng sở hữu tên công nghệ là Chitala Chitala Hamilton.

ca nang hai1

Tại Việt Nam, loài cá này sống tại nơi sở hữu cây thủy sinh lớn như kênh, rạch, ruộng trũng, ao, đầm,… thuộc các vùng duyên hải miền Trung, Nam Bộ. Không những thế, bạn có thể bắt gặp cá cườm tại Ấn Độ, Lào, Campuchia, hoặc được du nhập tại Mỹ,…

Thông thường, chúng sẽ sinh sống trong các ruộng ngập nước vào mùa mưa, di chuyển đến vực nước sâu, sông, kênh rạch vào mùa khô.

2. Đặc điểm nhận biết cá nàng 2

Cá mang thân hình dài và mỏng dần từ lưng xuống bụng. Khi trưởng thành, chúng sở hữu thể đạt kích thước trong khoảng 25-100cm.

 • Phần đầu: tương đối sậm màu ở xương chẩm và nhạt dần về mồm dưới. Trông khá nhỏ so với thân hình, chỉ chiếm 1/5 chiều dài toàn thân.
 • Phần thân: Lưng gù lên thấy rõ, thân màu trắng bạc, sống lưng và vây dưới sẫm màu. Có những chấm tròn xếp liên tiếp như chuỗi hạt kéo dài từ giữa thân đến đuôi.
 • Vây lưng: Nhỏ, giống hình cánh quạt. Nhờ sự khỏe khoắn và linh động đấy giúp cá dễ luồn lách tại các nơi phổ biến cây cối.

3. Cá nàng hai và cá thác lác khác gì nhau

Nhiều bà nội trợ rất dễ nhầm lẫn giữa thác lác và thác lác cườm. mang thể phân biệt chúng dựa vào các đặc điểm nào?

Cá nàng hai Cá thác lác
Nơi sống Ao, hồ, vùng trũng,… Lưu vực sông Mê khôngng
Kích thước lúc trưởng thành 25-100 cm Khoảng 16cm
Thân có chấm tròn kéo dài từ thân tới đuôi, lưng gù hẳn lên không với các chấm tròn trên thân, lưng chỉ hơi nhô cao
Chất lượng giết thịt Ít ngọt, ít dai sở hữu độ xốp, ngọt và dai hơn

Những tiểu thương thường lợi dụng sự dễ nhầm lẫn giữa 2 giống cá nhằm trục lợi, vì hương vị mà chúng đem lại khác nhau. Để biến cá cườm thành thác lác, họ chỉ cần tiêu dùng cây cọ đánh sạch những chấm tròn, vậy là không người nào nhìn thấy được.

ca nang hai2

Vì thế, lúc đi chợ tìm cá thác lác, bạn hãy để ý không tìm các con đã bị tróc vảy nhé!

4. Cá nàng hai ăn gì?

Cá có thể ăn sâu bọ, trùn chỉ, thân mềm, phôi bào sinh vật, những cây thủy sinh,… và cả các con cá sở hữu kích thước nhỏ hơn.

Thông thường, chúng sẽ khởi đầu hoạt động về đêm và ăn sau 9 giờ tối.

5. Kỹ thuật nuôi cá nàng hai

Hiện tại, nhằm mục đích bảo tồn cá nàng 2, người dân đã đưa chúng vào nuôi và nhân giống trên diện rộng. Tuy những cá thể còn sót lại trong khi không tương đối thảng hoặc, nhưng phân loài này thích ứng rất khả quan trong môi trường ao nuôi nhân tạo.

Chọn giống

 • Mú tại các cơ sở vật chất sở hữu giấy phép kinh doanh rõ ràng và uy tín.
 • Chọn các con với kích thước đều nhau và không bị xước da, hoặc sở hữu biểu hiện lạ.
 • Dành đầu tiên chọn chọn những đàn bơi cùng nhau hoặc mấy con trốn trong giá thể, vì chúng là giống khỏe mạnh.

Ao nuôi

ca nang hai3

 • Chọn nuôi gần nguồn cấp nước sông hoặc nước sạch.
 • Tát cạn ao, vét sạch lớp bùn mặt đáy, diệt trừ tạp chất và bón vôi (10-15 kg/100m2). Sau đó, phơi đáy tầm 5-7 ngày rồi xả nước vào khoảng 1 tuần mới nên thả cá giống.
 • Độ sâu: 1,2-1,5m
 • Nhiệt độ duy trì: 26-30 độ C.
 • Độ pH: 7-8,5
 • Oxy cần cung cấp: lớn hơn 3mg/lít

Thả cá

 • Khi mua cá giống về, nên ngâm bao chứa cá trong ao từ 15 phút để chúng khiến cho quen có sự thay đổi nhiệt độ.
 • Mật độ: 5-10 con/m2.
 • Có thể nuôi chung có cá sặc rằn (chiếm khoảng 5-10% cá thể thác lác cườm).

Phòng bệnh

 • Không nên thay nước thường xuyên nhưng ao nuôi luôn sạch sẽ, không mang tạp chất và cá khác loài.
 • Khi thay nước, không loại bỏ hoàn toàn nước cũ mà chỉ thay ⅓ lượng nước.
 • Phân phối vitamin và premix cho cá một cách đều đặn.
 • Để phòng bệnh lây truyền chéo, trộn tỏi vào thức ăn theo tỷ lệ 50-100g tỏi/10kg. khiến cho như vậy trong 3 ngày liên tục và theo định kỳ.

6. Cá nàng 2 giá bao nhiêu tiền?

Trên thị phần hiện tại, cá nàng hai không chỉ là thương phẩm mà còn rất thu hút sự chú ý của giới cá cảnh. Chính vì thế, giá thành của chúng cũng khác nhau tùy mục đích quý khách.

ca nang hai4

 • Cá sắm làm cho thực phẩm: 85K – 150K/kg
 • Cá cảnh: mẫu cá này được lại tạo nên có màu sắc và kích thước đa dạng hơn. Size mini khoảng 10cm (20k – 40k/con). Size to từ 30-35cm (400k – 600k/ con).

7. Mua, Bán cá nàng 2 ở đâu uy tín tại Hà Nội, Tp Hcm

Do các hộ nuôi ngày càng mở rộng quy mô kinh doanh và phân phối nên bạn với thể sắm cá nàng 2 ở bất cứ chợ thủy, hải sản nào trong thị thành.

Tuy nhiên, cá cườm cảnh được bán gần như tại các đại lý, nên việc kiếm tìm cứng cáp sẽ không vướng mắc.

Cá nàng hai thương phẩm tuy giá phải chăng nhưng chất lượng giết không được tốt như cá thác lác. bên cạnh đó, nếu như bạn là dân chơi cá cảnh thì chú cá màu mẽ này cũng rất đáng để chọn lọc đấy!

Bài viết vừa cung ứng đến bạn một số thông báo thú vị về đặc điểm cũng như cách thức nuôi cá nàng 2. Vậy mới thấy thế giới động vật thật kỳ thú và phổ biến phải không nào? Nhân giống và nuôi loài cá này, nghĩa là bạn đang góp phần khiến cho nhiều loài và “cứu” chúng khỏi sự biến mất trong khi không đấy!