Search
Close this search box.

Cách để nhận biết dấu hiệu mọc răng khôn

Mọc răng khôn xảy ra ở giai đoạn trưởng thành của mỗi người. Tùy từng đối tượng khác nhau mà việc mọc răng sẽ đi kèm các dấu hiệu khác biệt. Vậy, làm sao để chắc chắn được bản thân đang mọc răng khôn và cần lưu ý những gì khi trong quá trình này?

Mọc răng khôn xảy ra ở thời điểm nào?

Răng khôn là gì hẳn là vấn đề mà không ít người chưa thật sự hiểu rõ. Thực tế, răng khôn còn được mọi người gọi là răng số 8. Theo đó, răng sẽ mọc cuối cùng ở phần hàm ở trong độ tuổi trưởng thành. Thông thường, theo khảo sát, răng khôn sẽ mọc dao động từ độ tuổi 17 đến khoảng 25 tuổi.

Răng khôn khi mọc đầy đủ bao gồm 4 cái. Phân bố đều ở hàm trên và hàm dưới.

Răng khôn thường sẽ mọc ở giai đoạn độ tuổi trưởng thành là chủ yếu

Răng khôn thường sẽ mọc ở giai đoạn độ tuổi trưởng thành là chủ yếu

Tương tự vấn đề nhổ răng số 8 có đau không thì nhiều người còn thắc mắc, khi răng khôn mọc có nhất thiết phải nhổ hoặc can thiệp hay không.

Có thể nói, tình trạng này sẽ phụ thuộc vào đặc trưng riêng ở phần kết cấu hàm của mỗi người. Trong đó, vì phần hàm khi trưởng thành nhiều trường hợp không đủ vị trí để răng khôn mọc lên 1 cách bình thường. Lúc này, răng khôn sẽ thường mọc lệch theo 1 trật tự không kiểm soát, gây nên nhiều phiền toái cho bạn.

Dấu hiệu mọc răng khôn – Bạn đã biết?

Như đã đề cập ở trên, răng khôn mọc sẽ có sự khác nhau ở mỗi người. Tuy nhiên, dấu hiệu đi kèm điển hình có thể kể đến như:

  • Phần nướu răng bị đỏ, có cảm giác sưng tấy. Tình trạng sưng nặng hay nhẹ sẽ khác nhau tùy kết cấu hàm mỗi người.
  • Xuất hiện tình trạng sốt nhẹ, cơ thể mệt mỏi và uể oải.
  • Cơ miệng cứng và không thể hoạt động hoặc thực hiện chức năng nhai như bình thường
  • Đau nhức răng, hàm. Đây cũng được xem là dấu hiệu điển hình nhất khi răng khôn mọc. Dấu hiệu răng khôn mọc lệch thì tình trạng đau nhức càng nghiêm trọng hơn hẳn, có thể khiến bạn chán ăn, bỏ ăn.
  • Hơi thở xuất hiện tình trạng có mùi. Bởi khi răng mọc ít nhiều ở phần nướu răng sẽ xuất hiện tình trạng tổn thương. Chính vì thế, dưới việc không vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng, thức ăn dễ bị bám lại, gây ra tình trạng hơi thở có mùi.

Răng khôn khi mọc gây ra nhiều triệu chứng sưng nướu và đau nhức đi kèm

Răng khôn khi mọc gây ra nhiều triệu chứng sưng nướu và đau nhức đi kèm

Lưu ý cần cẩn trọng khi có dấu hiệu mọc răng khôn

Khi xuất hiện các dấu hiệu mọc răng khôn như kể trên, bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

Đến các cơ sở nha khoa để kiểm tra chi tiết

Răng khôn mọc vừa gây ra tình trạng đau nhức, vừa có thể tiềm ẩn nhiều biến chứng đi kèm như sâu răng, viêm lợi,… Theo đó, để đảm bảo an toàn và nắm rõ hơn về việc răng mọc như thế nào, bạn nên đến các cơ sở nha khoa để thăm khám chính xác nhất.

Thực tế, việc nhìn, quan sát bằng mắt thường hoặc thông qua cảm giác, bạn dường như không thể xác định được việc răng khôn có mọc đúng vị trí hay bị xô lệch bất thường. Do vậy, thông qua thăm khám, dưới sự hỗ trợ của thiết bị chuyên dụng, bạn sẽ xác định được kết quả chính xác nhất.

Đồng thời, thông qua tư vấn, bạn sẽ biết được có nên hay không can thiệp nhổ răng khô. Đặc biệt, nếu trường hợp cần tiến hành nhổ phần răng này, bạn không phải quá lo lắng việc nhổ răng khôn có đau không. Bởi, nhờ kinh nghiệm chuyên môn cao, các bác sĩ nha khoa sẽ thực hiện nhổ răng chuẩn bài bản và không gây nên quá nhiều cảm giác đau đớn cho bạn.

Thực hiện vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng hơn

Vì cảm giác đau đớn mà nhiều người thường bỏ qua việc vệ sinh răng miệng khi có dấu hiệu mọc răng khôn. Tuy nhiên, đây là việc làm sai lầm. Bởi, trong trường hợp này, vi khuẩn dễ sinh sôi và gây nên tác động xấu đối với răng miệng. Do vậy, ngay cả khi cảm giác đau đớn kéo dài, bạn cũng cần thực hiện vệ sinh đầy đủ, kỹ lưỡng để bảo vệ sức khỏe của chính bản thân.

Không nên bỏ qua các bước vệ sinh răng miệng khi bắt đầu dấu hiệu mọc răng

Không nên bỏ qua các bước vệ sinh răng miệng khi bắt đầu dấu hiệu mọc răng

Duy trì chế độ ăn uống khoa học

Khi có dấu hiệu mọc  răng khôn, bạn cũng cần cân đối lại chế độ ăn uống của bản thân. Các món ăn trong thực đơn hằng ngày không nên lựa chọn quá cứng hoặc quá mức dai. Bởi, điều này khiến bạn có nhai và thức ăn cũng dễ bám vào khu vực răng khôn đang mọc, gây nên cảm giác đau nhức nghiêm trọng hơn.

Hy vọng với những thông tin trên đây bạn đã hiểu hơn về quá trình mọc răng khôn cũng như các dấu hiệu đi kèm. Theo đó, tùy từng tình trạng cụ thể khi răng mọc mà bạn cần đưa ra hướng giải quyết phù hợp, đảm bảo sự thuận tiện cho bản thân cũng như tránh gây nên tác động xấu đến tính năng nhai của hàm nhé.