Search
Close this search box.

Cách Nuôi Kỳ Đà Hoa Chi Tiết Nhất

Kỳ đà hoa còn được xếp vào loài bò sát cảnh hiền hậu, dễ thuần hóa và dễ nuôi. Đặc thù khí hậu Việt Nam rất thích hợp để chúng sinh trưởng và tăng trưởng. Cùng tìm hiểu thêm về cách thức nuôi kỳ đà hoa qua bài viết dưới đây bạn nhé!

ky da hoa 1

1. Những điều thú vị về kỳ đà hoa

  • Bạn có thể tìm thấy chúng ngay tại Việt Nam: Loài kỳ đà này thích sinh sống tại môi trường nhiệt đới ẩm và phổ biến trên cả nước. Bạn mang thể thấy chúng ở các tỉnh phía Nam của Việt Nam, đặc trưng là khu vực rừng ngập mặn Cần Giờ.
  • Chúng mang thể lặn ở dưới nước trong khoảng 20 – 30 phút: Những loài kỳ đà khác thích ngâm mình dưới nước còn kỳ đà hoa lại với thể lặn được. Môi trường trùng hợp của chúng là ở gần nước. Cũng vì thế mà chúng còn mang một loại tên khác là kỳ đà nước.
  • Tùy thuộc vào mỗi khu vực sinh sống mà chúng cũng sẽ sở hữu màu sắc và hình trạng khác nhau: Bình thường, trên lớp da đen của chúng sẽ có những đốm hoa văn màu vàng hoặc trắng. Nhưng ở SriLanka, kỳ đà hoa lại sở hữu màu đen bóng toàn thân.

2. Tuổi thọ của Kỳ đà hoa

Kỳ đà hoa có thể sống bao lâu trong môi trường nuôi nhốt?

Chúng ít nguy cơ tử vong vào các năm đầu đời. Vì thế mà chúng với tuổi thọ tương đối cao ở trong môi trường bỗng nhiên, từ 20 năm trở lên.

Vì khí hậu ở Việt Nam phù hợp để chúng sinh sống và tăng trưởng. Nên cả trong môi trường nuôi nhốt chúng sẽ thích nghi nhanh.

Vì vậy mà tuổi thọ của chúng cũng gần tương đương lúc ở ngoài tình cờ, trong khoảng 25 – 20 năm.

Tuy nhiên nếu như được chăm sóc cẩn thận thì chúng với thể sống đến hơn 20 năm tuổi.

3. Kích thước của Kỳ đà hoa

Đây là loài kỳ đà có kích thước to. Khi trưởng thành, chúng mang thể dài đến 2,5 – 2,7 m, cân nặng lên đến hơn 15kg.

Bên cạnh đó cũng có một vài con sở hữu kích thước lớn nổi trội tới mức 40 – 45kg, dài hơn 2m.

Vì vậy chúng được xếp vào loài kỳ đà có kích thước lớn thứ 3 trên thế giới.

Người chơi bò sát cảnh thì thường nuôi chúng trong khoảng bé, lúc này kích thước của chúng tương đối nhỏ.

Và mất chí ít 18 tháng mới tới công đoạn tăng trưởng để mau chóng đạt kích thước trưởng thành.

Để nuôi kỳ đà hoa, bạn cần cân nhắc đến trọng lượng của chúng. Đảm bảo không gian để chúng với thể tha hồ “sinh hoạt”.

4. Kỳ đà hoa có cắn không? Kỳ đà hoa có nguy hiểm không?

Kỳ đà hoa là loài bò sát ăn giết nên do vậy chúng sẽ với khả năng cắn. Và lực cắn của chúng sẽ càng mạnh hơn ở quá trình trưởng thành.

Giống rộng rãi loài động vật khác, chúng dễ bị nổi cáu và nóng nảy hơn trong giai đoạn thai sản.

Do đó chỉ cần khoảng này bạn hạn chế tiếp xúc trực tiếp để giảm thiểu trường hợp bị chúng cắn.

Tuy nhiên ví như bạn có lỡ bị chúng cắn thì cũng không nên quá lo âu. Bởi vì chúng là loài động vật tương đối hồn hậu và không chứa nọc độc.

Nhưng để đảm bảo an toàn cho bản thân thì bạn nên băng bó kịp thời.

Loài kỳ đà hoa không phải thú thuần. thành ra khi nuôi chúng bạn nên hình thành cho chúng về sự sở hữu mặt của người săn sóc.

Bạn nên thường xuyên chơi đùa và mang chúng ra ngoài. Sau thời kỳ quen dần, chúng sẽ trở nên ngoan hơn và nghe lời bạn hơn.

Ấy cũng là cách giúp bạn ngăn dự phòng nguy hiểm mà chúng mang thể gây ra.

5. Sức khỏe và hành vi của Kỳ đà hoa

Hành vi tổng quan:

Giống như những loài kỳ đà khác, kỳ đà hoa thường hoạt động chính yếu vào ban đêm. Chúng thích leo trèo, ngâm mình dưới nước và ngủ ngày để lấy sức ban đêm đi kiếm ăn.

Tuy chúng thuộc loài kỳ đà sở hữu kích thước to nhưng lúc rượt đuổi con mồi chúng hơi nhanh nhẹn.

Lột da:

Là 1 trong những điều quan trọng cho giai đoạn lớn mạnh của kỳ đà hoa.

Cũng như các loài bò sát khác, sau mỗi lần lột da chúng thường lớn mạnh mạnh mẽ hơn.

Chu kỳ lột da của chúng diễn ra mỗi năm 1 lần, trong khoảng trong khoảng tháng 8 đến tháng 10. Và sau các thời kỳ lột da, bạn nên chăm nom chúng kỹ lưỡng hơn.

Vì sau ấy tốc độ tăng trưởng của kỳ đà hoa sở hữu thể nâng cao gấp 2-3 lần. Và cả ở các con trưởng thành thì mỗi năm chúng chỉ lột da một lần.

Không có sự chênh lệch giữa tần suất lột da giữa con non và con trưởng thành.

Vấn đề ăn uống:

Trong suốt giai đoạn nuôi, bạn sẽ thấy chúng sở hữu hiện trạng bỏ ăn, chán ăn hay ói.

Đó là những tín hiệu miêu tả rằng chúng đang bị mắc bệnh. Thành ra lúc thấy dấu hiệu này thì bạn nên cho chúng đi khám để sắm ra bệnh. Từ đó có hướng chữa trị kịp thời.

Dấu hiệu bệnh:

Là loài động vật hoang dã nên kỳ đà hoa với sức đề kháng cao, ít khả năng mắc bệnh. Ngoài ra thỉnh thoảng chúng cũng mắc phải một số bệnh như:

ky da hoa 3

Táo bón: chúng có dấu hiệu bỏ ăn, còi cọc và chậm lớn. Phân ngoài của chúng cứng và có màu đen. Có bài thuốc phổ biến và phương pháp chữa bệnh bạn mang thể tiêu dùng. Bệnh gây ra do kỳ đà hoa ăn phải thức ăn ôi thiu,…hay do thiếu ánh sáng mặt trời.

– Phồng, rộp da do vi khuẩn: Chúng bắt đầu xuất hiện các vết trầy, với đốm đỏ. đặc trưng là chúng mang thể tạo những vết loét ở đầu, thân, lòng bàn chân hay đuôi của chúng. Nguyên do là do sàn chuồng nuôi không được nhẵn, gồ ghề tọa dễ tạo ra những thương tổn. Bên cạnh đó mang thể do nhiệt độ của chuồng không ổn định. Hoặc sở hữu thể do nước bị ô nhiễm hay do ăn uống thiếu dinh dưỡng.

– Ký sinh trùng ngoài da: Chúng khởi đầu bỏ bữa, bụng có tín hiệu phình nhưng cơ thể lại chậm to. Và tín hiệu dễ nhận thấy nhất là da bị lở loét. dòng này sở hữu thể gây ra do việc vệ sinh chuồng chưa được sạch sẽ. Điều này làm xuất hiện ve hay bét bám trên da chúng và hút máu, sở hữu bệnh cho chúng. Bạn nên bắt ve hay bét ra và dùng thuốc khử trùng vệ sinh chuồng trại cho sạch sẽ.

Ngoài những bệnh ở trên thì chúng cũng mang khả năng mắc những bệnh: đi tả, viêm cơ dưới da,…

6. Điều kiện nuôi hoàn hảo đối mang kỳ đà hoa

Thời gian đầu lúc chúng còn bé, bạn có thể tiêu dùng chuồng sở hữu kích thước nhỏ. Và khi chúng lớn mạnh lớn hơn thì bạn cũng nên chuyển sang một chuồng to hơn.

Bạn có thể trang hoàng cho chuồng thêm một chút cây xanh hay các cành cây cứng cáp. Để chúng mang thể thỏa thích leo trèo, vận động.

Không những thế bạn nên chuẩn bị thêm 1 máy phun sương để tạo độ ẩm cho chúng.

Đảm bảo độ ẩm phù hợp từ 60-85%.

Nguồn cội kỳ đà hoa là sinh sống tại các khu rừng nhiệt đới hay rừng ngập mặn. Do đó, chúng ưa thích nhiệt độ hơi cao trong khoảng 30 – 35 độ C. Vì thế, bạn để đảm bảo nhiệt độ từ 25 – 35 độ C.

Bạn với thể ngoại hình thêm trong khoảng 1-2 bóng đèn để khiến cho tăng nhiệt độ chuồng. Trong đó bạn nên dùng đèn UVB để giúp chúng bàn bạc chất và hấp thu phải chăng hơn.

Và đừng quên đặt một bát nước to để chúng sở hữu thể ngâm mình bất cứ khi nào chúng thích.

7. Thức ăn của kỳ đà hoa

Khi còn nhỏ thì bạn nên cho kỳ đà hoa ăn sâu bọ nhỏ, sâu và 1 số con dế, chuột nhỏ,… Khi to hơn thì sở hữu rộng rãi mẫu thức ăn khác để nhiều mồi giúp chúng vững mạnh phải chăng hơn.

Kỳ đà hoa là loài bò sát ăn giết mổ nên bạn sở hữu thể cho chúng ăn đa dạng cái giết mổ khác.

Không những thế bạn không nên cho chúng ăn nhái vì có nhiều sán sán.

Và đấy cũng chính là xuất xứ gây ra bệnh ký sinh trùng đường ruột ở kỳ đà hoa.

Đặc trưng lúc chúng trong công đoạn trưởng thành thì bạn nên bổ sung thêm các vitamin. Như calcium D3 và các dòng vitamin dạng bột để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng.

ky da hoa 2

8. Kỳ đà hoa giá bao nhiêu?

Giá cho một con kỳ đà hoa nhỏ thường với giá từ 1.5 triệu đến 2 triệu đồng. Với các con trưởng thành sở hữu kích thước lớn, thuộc chiếc hơi hiếm thì sở hữu giá tiền cao.

Có con kỳ đà hoa nặng hơn 23kg, mang giá lên đến 40 triệu đồng.

Giá bán chuồng nuôi

Chuồng cho kỳ đà hoa sở hữu 2 dòng chất liệu gỗ và kính.

Cả 2 cái chất liệu đều với giá thành từ 400 nghìn tới hơn 2 triệu đồng.

Tùy thuộc vào kích thước của chuồng cũng như duyên do của chất liệu mà bạn chọn.

Bóng đèn sưởi cất tia UVA, UVB bạn mang thể tậu thấy chiếc những cửa hàng bán thú cảnh. Giá chỉ từ 120 – 140 đồng cho một bóng đèn. không những thế còn với vật trang trí như hang, cành cây, cỏ tạo độ ẩm,… từ 50 – 200 ngàn đồng.

Chi phí chăm nom sức khỏe cho kỳ đà hoa

Bạn mang thể cho chúng đi khám định kỳ mỗi tháng một lần để biết tình hình sức khỏe. Và với thể phát hiện kịp thời nếu như chúng mắc bệnh. chi phí khám thông thường chỉ trong khoảng 100 – 300 nghìn đồng.

Một hộp Calcium D3 sở hữu giá trong khoảng 150 – 180 nghìn đồng cho 70 – 227gram. Và vitamin tổng hợp cho chúng mang giá từ 180 – 200 ngàn đồng cho 70 – 185gram. Và lượng vitamin này chúng có thể ăn trong khoảng 3 tháng nên cũng không quá tốn kém.

Giá tiền thức ăn cho Kỳ đà hoa

Giá cho các mẫu sâu khô, dế nuôi tương đối thấp, chỉ trong khoảng 100 – 150 nghìn đồng/kg. Và các mẫu thức ăn như cá, giết mổ hay chuột nhỏ thì đắt hơn chút.

Nhưng kỳ đà hoa chẳng phải là loài ăn quá nhiều. vì vậy giá bán cho thức ăn của chúng cả tháng chỉ tốn khoảng 500 – 800 nghìn đồng.

Nếu bạn không với rộng rãi ngân sách thì chỉ cần chọn những vật dụng và trang bị nhu yếu. Với thể bỏ qua các đồ vật trang hoàng, khi có điều kiện hơn bạn tậu sau cũng được.

Tính ra giá tiền bắt đầu từ tìm đến thời kỳ nuôi chúng cũng không quá tốn.

Hy vọng bài viết trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về loài kỳ đà này. Và bạn mang thể đưa ra lựa chọn để với một chú kỳ đà hoa về cùng bầu bạn.