Search
Close this search box.

Cồn khô là gì? Cách làm cồn khô như thế nào và một số điểm cần lưu ý

Chúng ta thường hay gặp cồn khô ở những quán ăn, cửa hàng lẩu nướng hay những chuyến đi dã ngoại ngoài trời. Vậy, cồn khô là gì? Cách làm cồn khô như thế nào và những lưu ý gì khi sử dụng? Xem tiếp thông tin để có câu trả lời chính xác nhé!

Cồn khô là gì? Sản xuất cồn như thế nào?
Cồn khô là gì? Sản xuất cồn như thế nào?

Cồn khô là gì?

Cồn khô là gì? Cồn khô còn có tên gọi khác cồn thạch là một dạng nhiên liệu được sử dụng để đun nóng tạo ra nhiệt lượng không gây nổ, dùng rất tiện lợi, an toàn mà lại tiết kiệm chi phí hơn so với bếp gas mini, bếp từ phục vụ cho thực khách trong các nhà hàng, khách sạn, những chuyến picnic,…

Về cơ bản, cồn khô đã loại bỏ nước thành dạng thạch, được sản xuất từ rượu etylic (ethanol) cùng với chất phụ gia khác. Nếu áp dụng đúng công thức, sẽ cho ra hiệu quả cao và an toàn. Mặt khác, khi cồn khô ở dạng thạch nếu lỡ bị đổ thì cũng không có hiện tượng chảy tràn.

Cồn khô được sử dụng nhiều trong các quán nướng, lẩu nướng,...
Cồn khô được sử dụng nhiều trong các quán nướng, lẩu nướng,…

Phân loại cồn cồn khô hiện nay

Hiện nay, người ta chia loại cồn khô thành các loại chính như:

Cồn ethanol

 • Loại này là cồn sinh học, được làm từ thực vật hoặc lên men.
 • Không gây độc hại.
 • Cháy với ngọn lửa vàng, khi cháy sẽ không tạo ra mùi khét và sau quá trình cháy thì dưới đáy bếp xuất hiện nước.
Cồn ethanol không độc hại
Cồn ethanol không độc hại

Cồn methanol

 • Loại cồn methanol còn được gọi là cồn công nghiệp, loại cồn này rất độc hại đặc biệt nếu cháy không hết, khi cháy sẽ xuất hiện focmandehit – chất rất độc và nguy hiểm.
 • Khi cháy ngọn lửa sẽ có màu xanh, có mùi và hăng thậm chí có sự xuất hiện của khói đen do có cho thêm chất phụ gia bắt cháy.
 • Loại cồn khi cháy sinh ra nhiệt lượng 41 độ C, thấp hơn cồn ethanol khoảng 71 độ C.

Phương pháp sản xuất cồn khô 

Hiện nay nhiều nhà cung cấp đã ứng dụng công nghệ sản xuất cồn khô với dây chuyền hiện đại giúp đem lại tính tiện dụng và an toàn cho người sử dụng. Dưới đây là những chia sẻ về cách làm cồn khô đơn giản nhất!

Sử dụng canxi axetat

Trộn đều canxi axetat bão hòa vào dung môi nước và rượu sẽ thu được cồn khô (keo canxi axetat). Tỷ lệ hỗn hợp là 7:5:1 (ml). tức là 75ml rượu etanol, 10ml canxi axetat bão hòa.

Sử dụng axit béo và kiềm

Sau khi đun nóng rượu ancol, axit béo sẽ phản ứng nhanh chóng rồi kết hợp với kiềm tạo ra xà phòng và axit béo theo phương trình dưới đây:

C17H35COOH + NaOH —–> C17H35COONa +H2O

Sau khi Natri stearat C17H35COONa được tạo ra sẽ bị hòa tan tiếp một phần trong nước hình thành lớp vỏ cứng. Sau khi rượu thấm vào lớp vỏ cứng này nhanh chóng tạo thành cồn.

Sử dụng dẫn xuất cenlulozơ với một lớp ngăn chặn sự hydrat hóa

Chuẩn bị các nhiên liệu 10g methocel J75 MS, 50g nước, 170g etanol, 2 – 4 g natri hydroxit và alumin trihydrat (liều lượng nhỏ).

Quy trình sản xuất cồn khô:

Hòa 200ml cồn với 50ml nước rồi cho thêm 10g Methocel J75 MS sẽ thu được dung dịch đặc sệt. Sau đó, đổ hỗn hợp này vào vật chứa có kiềm với lượng vừa phải để tăng giá trị pH lớn hơn 8. Thông thường, người ta sẽ sử dụng lượng kiềm natri hydroxit là 2 – 4g. Lúc này, hỗn hợp gel ngay lập tức được hình thành.

Cồn khô có gây nguy hiểm không?

 • Trong quá trình cồn methanol cháy thì khi hít phải hơi có thể khiến nạn nhân bị ngộ độc với những chịu chứng như choáng váng, niêm mạc bị tổn thương,… 
 • Khi tiếp xúc qua da sẽ làm cồn thẩm thấu gây dị ứng hoặc ngứa.
 • Hơi cồn xâm nhập vào cơ thể có thể khiến nạn nhân thiếu oxy hoặc bị hôn mê.
 • Khói bay vào mắt khiến giác mạc nạn nhân bị tổn thương có thể dẫn đến cay mắt.
Cồn khô khi tiếp xúc qua da sẽ làm cồn thẩm thấu gây dị ứng
Cồn khô khi tiếp xúc qua da sẽ làm cồn thẩm thấu gây dị ứng

Những lưu ý khi sử dụng cồn khô

Vốn dĩ cồn khô là một loại chất đốt nếu như bạn không sử dụng đúng cách, không cẩn thận có thể khiến bạn bị tổn thương. Vì vậy, những lưu ý khi sử dụng cồn khô như sau:

 • Tuyệt đối không nên dùng loại cồn khô methanol. Nếu là cồn ethanol thì ngọn lửa sẽ có màu vàng, không hăng, ngược lại cồn methanol cháy cho ngọn lửa xanh, có mùi hăng, khét,…
 • Sử dụng kẹp để gắp cồn và không nên dùng tay.
 • Chọn mua cồn khô có nhãn mác, xuất xứ rõ ràng và thành phần có chứa ethanol.

Với những thông tin về cồn khô là gì? Phương pháp sản xuất cồn cũng như những lưu ý đã giúp bạn hiểu rõ hơn, từ đó sử dụng đúng cách hơn.