Search
Close this search box.

Dấu hiệu đồng hồ báo nhiệt độ xe ô tô bất thường và các nguyên nhân cần biết

Đồng hồ báo nhiệt độ xe ô tô là thiết bị dùng để đo lường nhiệt độ trong khoang động cơ xe ô tô, có ý nghĩa rất quan trọng. Khi hệ thống này xảy ra vài điều bất thường là dấu hiệu của tình trạng nguy hiểm trên xe. Vậy những dấu hiệu bất thường khi đồng hồ báo nhiệt độ trên xe ô tô là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

Đồng hồ điện tử trên xe ô tô

Đồng hồ điện tử trên xe ô tô

Dấu hiệu đồng hồ báo nhiệt độ xe ô tô bất thường

Thông thường, đồng hồ báo nhiệt độ cho biết nhiệt độ trung bình của hệ thống động cơ. Cụ thể như:

  • Khi không hoạt động hay mới nổ máy, kim đồng hồ sẽ chỉ chữ C (Cold).
  • Khi đã khởi động xe và đạt đến nhiệt độ nhất định thì kim đồng hồ sẽ chỉ vào khoảng giữa.
  • Khi đồng hồ chỉ vào chữ H (Hot) tức là động cơ đã quá nóng. Lúc này, bạn cần táp xe vào lề, tắt máy, chờ động cơ nguội. Tuyệt đối không được mở nắp két nước khi xe vừa dừng vì nhiệt độ lúc này khá cao sẽ khiến bạn bị bỏng.

Một số biểu hiện bất thường của đồng hồ điện tử trên xe ô tô:

  • Kim đồng hồ dao động liên tục không ngừng.
  • Kim đồng hồ đứng yên gần chữ C kể cả khi xe di chuyển được một lúc.
  • Kim đồng hồ tụt từ vị trí trung bình xuống chữ C khi xe di chuyển chậm.
  • Kim đồng hồ liên tục chỉ nhiệt độ từ 80 – 100 độ C.

Nguyên nhân khiến đồng hồ báo nhiệt độ hoạt động bất thường và cách xử lý

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho đồng hồ báo nhiệt độ xe ô tô hoạt động bất thường. Một trong những nguyên nhân phổ biến là:

Đồng hồ nhiệt độ bị hỏng

Lý do là do bộ phận nào đó khiến cho đồng hồ nhiệt độ bị hỏng. Khi kim đồng hồ có thể bị kẹt, gãy hay dính nhiều chất bôi trơn nên nó không hoạt động đúng cách.

Cách xử lý: Bạn mang xe đến các cơ sở sửa chữa xe ô tô chuyên nghiệp, uy tín để thay kim đồng hồ. Nếu đồng hồ nhiệt độ bị hỏng nghiêm trọng thì bạn nên thay toàn bộ đồng hồ nhiệt độ.

Động cơ quá nóng

Động cơ xe ô tô quá nóng

Động cơ xe ô tô quá nóng

Thêm một nguyên nhân khiến đồng hồ nhiệt độ hoạt động không ổn định là do động cơ quá nóng vì nước làm mát tụt xuống quá ít.

Cách xử lý: Bạn đổ đầy nước làm mát và để động cơ nguội dần. Nếu mọi thứ vẫn diễn ra bình thường thì kim đồng hồ nhiệt độ sẽ trở về mức trung bình.

Cảm biến nhiệt độ hỏng

Cảm biến nhiệt độ làm mát nước không hoạt động

Cảm biến nhiệt độ làm mát nước không hoạt động

Lý do đồng hồ nhiệt độ không báo chính xác thông số là do cảm biến không hoạt động hoặc gặp một số trục trặc.

Cách xử lý rất đơn giản: Bạn chỉ cần làm sạch, vệ sinh sạch sẽ cảm biến là được.

Gioăng nắp máy bị hỏng

Một số trường hợp, đồng hồ báo quá nhiệt có thể là do gioăng nắp máy bị hỏng. Đây là miếng đệm nằm ở giữa khối động cơ và dầu xi-lanh trong động cơ đốt trong.

Gioăng nắp máy được tạo ra từ đồng mỏng và amiang có tính dẫn nhiệt tốt nhưng đôi lúc nó cũng không chịu được nhiệt quá cao. Nếu động cơ quá nhiệt, thân máy, nắp máy sẽ nở to, chèn ép khiến gioăng nắp máy bị bung và nứt.

Cách xử lý: Bạn hãy nhanh chóng mang xe đến các trung dịch vụ, cơ sở sửa chữa để tránh tình trạng giảm áp suất, tụt công suất, mất lửa hoặc rò rỉ nước làm mát.

Bơm nước bị hư hỏng

Bơm nước là bộ phận quan trọng của hệ thống làm mát giúp tản nhiệt cho toàn khoang máy. Khi bơm nước hỏng ảnh hưởng đến mức độ làm mát chung của cả hệ thống khiến cho đồng hồ báo nhiệt độ xe ô tô hoạt động bất thường.

Cách xử lý: Bạn kiểm tra bơm nước.

Khi đồng hồ báo nhiệt độ xe ô tô có dấu hiệu thất thường thì do nó gặp nhiều yếu tố khác tác động đến. Dù gặp bất cứ nguyên nhân nào thì cách giải quyết tốt nhất là mang xe đến các cơ sở sửa chữa uy tín, chuyên nghiệp để nhân viên kỹ thuật tại đây tìm nguyên nhân, cách xử lý tốt nhất.