Search
Close this search box.

Etylen glicol được biết đến là hợp chất đóng vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống, nghiên cứu. Vậy Etylen glicol là gì? Tính chất nổi bật của Etylen glicol là gì? Etilen được dùng trong những lĩnh vực nào? Để hiểu rõ hơn, chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết trong nội dung bài viết dưới đây nhé!

Etylen glicol là gì?
Etylen glicol là gì?

Etylen glicol là gì?

Etylen glicol là một hợp chất hữu cơ có tính chất không màu, không mùi, chất lỏng dạng siro và có hương vị ngọt.

Công thức Etylen glicol là (CH2OH)2 hay C2H6O2.

Etylen glicol tồn tại trong không khí dạng hơi và được sử dụng để làm chất chống ăn mòn và nguyên liệu thô sản xuất sợi polyester.

Công thức cấu tạo phân tử của Etylen glicol
Công thức cấu tạo phân tử của Etylen glicol

Tính chất nổi bật của Etylen glicol là gì?

Etylen glicol có tính chất nổi bật như sau.

Tính chất vật lý

Tính chất hóa học

Công thức Etylen glicol là (CH2OH)2 hay C2H6O2. Nhìn vào công thức này có thể thấy rằng chất có chứa 2 nhóm -OH. Vì thế nen chúng có những tính chất của một ancol cơ bản như sau.

Cu(OH)2 + HOCH2CH2OH + O2 → OHCH2 – CH2O – Cu – OH2C – CH2OH + 2H2O.

Cách sản xuất Etylen glicol

Etylen glicol được sản xuất theo 2 cách sau.

Cách sản xuất Etylen glicol gồm 2 cách
Cách sản xuất Etylen glicol gồm 2 cách

Cách 1: Etilen được sản xuất từ ethylene

Etilen được sản xuất từ ethylene, thông qua ethylene oxide trung gian. Ethylene oxit phản ứng với nước để tạo ra ethylene glycol theo phương trình hóa học dưới sự xúc tác của 2  axit hoặc bazơ hoặc có thể xảy ra ở pH trung tính ở nhiệt độ cao.

C2H4O + H2O → HO – CH2CH2 – OH

Cách 2: Etylen glicol được sản xuất từ ​​carbon monoxide

Etylen glicol được sản xuất từ ​​carbon monoxide ở các nước có trữ lượng than lớn, có tiềm năng về hóa học khí tổng hợp bao gồm Trung Quốc. Sự oxy hóa cacbonyl hóa metanol với đimetyl oxalat cung cấp một cách tiếp cận đầy hứa hẹn cho việc sản xuất etylen glycol dưới dạng C1 ethylene glycol. Dimethyl oxalat có thể được chuyển đổi thành ethylene glycol với năng suất cao (94,7%) bằng cách hydro hóa với chất xúc tác đồng.

Ứng dụng của etilen

Etylen glicol (etilen) được ứng dụng trong nhiều mục đích khác nhau như.

Ứng dụng của Etylen glicol
Ứng dụng của Etylen glicol

Etylen glicol có độc không?

Etylen glicol có độ độc hại vừa phải, nguy hiểm lớn do vị ngọt của nó, có thể thu hút trẻ em và động vật. Khi ăn phải, etilen bị oxy hóa thành axit glycolic, và chuyển hóa thành axit oxalic, độc tố.

Theo chẩn đoán, có thể bị nghi ngờ khi nhìn thấy tinh thể canxi oxalat trong nước tiểu, khi nhiễm toan hoặc tăng khoảng cách osmol trong máu. Chẩn đoán được xác nhận bằng cách đo nồng độ etylen glicol trong máu. Tuy nhiên, nhiều bệnh viện không có khả năng thực hiện xét nghiệm này.

Ethylene glycol ảnh hưởng đến sức khỏe con người như thế nào?

Nếu tiếp xúc Etylen glicol với một lượng thấp sẽ gây buồn nôn, ói mửa
Nếu tiếp xúc Etylen glicol với một lượng thấp sẽ gây buồn nôn, ói mửa

Nếu tiếp xúc etylen glicol với một lượng thấp sẽ gây buồn nôn, ói mửa, có máu hoặc không có nước tiểu, thở nhanh, hạ thân nhiệt, hoa mắt, huyết áp thấp hoặc cao, nhịp tim nhanh, nói lắp, bị kích thích da, mắt, mũi và họng.

Các triệu chứng ngộ độc etylen glicol gồm 2 giai đoạn:

Cách điều trị nếu bị nhiễm độc ethylene glycol

Khi uống phải Etylen glicol nếu phát hiện sớm và điều trị lập tức thì có thể cứu chữa kịp thời. Cách điều trị là dùng thuốc giải độc.

Thuốc giải độc được ưu tiên là fomepizole với ethanol được sử dụng nếu không có sẵn. Thẩm tách máu có thể được sử dụng ở những nơi tổn thương nội tạng hoặc mức độ nhiễm toan cao.

Ngoài ra, khi bị nhiễm độc chất etylen glicol có thể điều trị bằn phương pháp khác như: natri bicarbonat, thiamine và magiê.