Search
Close this search box.

Hệ thống treo trên ô tô là gì? Các loại hệ thống treo cơ bản phổ biến nhất trên ô tô

Hệ thống treo trên ô tô là gì? Các loại hệ thống treo cơ bản phổ biến nhất trên ô tô là gì? Để giải đáp những thắc mắc trên hãy cùng theo dõi bài viết sau đây.

Hệ thống treo trên ô tô là gì?

Hệ thống treo là gì? Hệ thống treo là bộ phận giúp hạn chế những ảnh hưởng cơ học tới khung xe và chi tiết kim loại, tránh việc xe bị xóc quá nhiều khi di chuyển mà không cần phải giảm bớt tốc độ, từ đó mang lại sự thoải mái cho người sử dụng xe.

Hệ thống treo ô tô thường được lắp đặt phía ở cầu trước và cầu sau của xe. Thực tế, hệ thống treo thuộc bộ phận khung gầm xe, bên cạnh những hệ thống khác như hệ thống khung xe, bánh lái và bánh xe.

Nhìn chung hệ thống treo xe ô tô phải đáp ứng được những tính năng sau:

 • Chịu được sức nặng của xe ô tô khi di chuyển trên bất cứ điều kiện địa hình nào.
 • 4 bánh xe phải tiếp xúc với mặt đường để đảm bảo khả năng kiểm soát.
 • Xe vào cua, chuyển hướng, tăng/giảm tốc độ phải bảo đảm được sự ổn định và linh hoạt.
 • Giảm thiểu tác động của địa hình đường xá lên thân xe, giúp người ngồi trong ô tô không bị khó chịu vì quá xóc.
 • Bảo đảm an toàn tối thiểu khi không may xảy ra va chạm.

Hệ thống treo trên ô tô

Hệ thống treo trên ô tô

Các loại hệ thống treo cơ bản phổ biến nhất trên ô tô

Để có thể phân loại hệ thống treo trên ô tô, người ta căn cứ vào thành phần cấu tạo. Các loại hệ thống treo cơ bản phổ biến nhất trên ô tô như sau:

Hệ thống treo phụ thuộc

Là hệ thống tất cả những bánh xe sẽ được kết nối bằng một dầm cầu liền nhau, chi tiết trong dầm nối trực tiếp với thân xe. Trong hệ thống, dao động của những bánh xe sẽ ảnh hưởng tới nhau. Một số kiểu của hệ thống treo phụ thuộc là nhíp, Satchell,…

Những bộ phận trong hệ thống treo phụ thuộc tương đối đơn giản, không phức tạp nhưng độ bền rất cao, chịu tải trọng tốt nên đặc biệt thích hợp với các loại xe ô tô có sử dụng kết cấu khung vỏ rời . Vì khối lượng phần treo không lớn nên thiếu độ êm và ổn định khi di chuyển.

Hệ thống treo phụ thuộc

Hệ thống treo phụ thuộc

Hệ thống treo độc lập

Trong hệ thống này, những bánh xe được gắn với thân xe hoàn toàn “độc lập” không phụ thuộc bất cứ điều gì. Vì vậy nên 2 đầu bánh hoàn toàn có thể hoạt động độc lập không ảnh hưởng gì tới nhau.

Cũng nhờ vào yếu tố này mà tất cả các dao động từ mặt đường cho vỏ xe đều có thể được kiểm soát một cách tốt nhất. Các kiểu hệ thống treo độc lập được sử dụng nhiều nhất trên thị trường hiện nay chính là MacPherson, tay đòn kép, đa liên kết,…

Hệ thống treo độc lập

Hệ thống treo độc lập

Hệ thống treo hiện được sử dụng rộng rãi hầu hết ở những dòng xe ô tô. Một số dòng xe tiêu biểu sử dụng hệ thống này có thể kể đến là ô tô Honda Civic, xe Mercedes C-class hay Mercedes GLE-class.

Hệ thống treo bán độc lập

Hệ thống treo bán độc lập cho phép hai bánh xe chuyển động nhưng vẫn sẽ ảnh hưởng đến nhau. Hệ thống này thường xuất hiện chính ở dạng thanh xoắn cùng với thanh cân bằng. Nó hay được sử dụng ở cầu sau của một số xe.

Cấu tạo cơ bản của hệ thống treo trên ô tô

Thông thường, cấu tạo hệ thống treo trên ô tô có 3 thành phần cơ bản, gồm có: Bộ phận đàn hồi, bộ phận giảm chấn và bộ phận dẫn hướng.

Bộ phận đàn hồi của hệ thống treo

Vai trò của bộ phận đàn hồi hỗ trợ giảm thiểu sức nặng tác động lên khung xe để bánh xe có thể chuyển động mượt hơn, tạo sự êm dịu khi di chuyển. Bộ phận đàn hồi của hệ thống treo được thiết kế với những kiểu cơ bản sau:

 • Nhíp: Kiểu đàn hồi này thường được sử dụng chủ yếu cho các loại xe tải với ưu điểm là chịu sức tải cao nhưng độ êm dịu có phần hạn chế.
 • Lò xo: Kiểu đàn hồi này thường được sử dụng để trang bị cho loại xe con. Ưu điểm của kiểu đàn hồi lò xò là cấu tạo không quá phức tạp, bảo đảm độ êm dịu nhưng lại khó bố trí điểm đặt thích hợp trên xe.
 • Thanh xoắn: Trái ngược với kiểu đàn hồi lò xo, kiểu thanh xoắn này rất dễ bố trí nhưng lại có kết cấu tương đối phức tạp.
 • Khí nén: Theo những chuyên gia nhiều kinh nghiệm về ô tô, loại đàn hồi khí nén vừa bảo đảm được độ êm dịu và sức tải tốt, thường được sử dụng cho những loại xe khách, xe bus…

Bộ phận đàn hồi của hệ thống treo

Bộ phận đàn hồi của hệ thống treo

Bộ phận giảm chấn của hệ thống treo

Chức năng chính của bộ phận giảm chấn là giảm thiểu sự dao động của bánh xe và thân xe, giúp bánh xe bám đường tốt hơn để xe di chuyển ổn định và mượt mà. Thông thường, bộ phận giảm chấn có 2 loại cơ bản:

 • Giảm chấn thủy lực: Quy trình hoạt động của giảm chấn thủy lực chính là tận dụng lực ma sát của những lớp dầu để giảm thiểu sự dao động. Giảm chấn thủy lực được chia làm 2 loại là giảm chấn dạng ống và giảm chấn dạng đòn.
 • Giảm chấn ma sát: Tận dụng lực ma sát giữa các lá nhíp để có thể giảm thiểu sự dao động.

Bộ phận giảm chấn của hệ thống treo

Bộ phận giảm chấn của hệ thống treo

Bộ phận dẫn hướng của hệ thống treo

Bộ phận dẫn hướng của hệ thống treo còn được gọi là thanh ổn định. Đúng như tên gọi, vai trò của bộ phận dẫn hướng vô cùng quan trọng, ảnh hưởng tới chức năng hoạt động của hệ thống treo trên xe ô tô.

Bộ phận dẫn hướng có vai trò tiếp nhận, truyền lực và giảm ma sát giữa bánh và khung xe, giúp cho xe di chuyển một cách ổn định, đầm chắc và êm mượt. Có 2 kiểu dẫn hướng chính là sử dụng nhíp (đối với xe tải) và sử dụng những cơ cấu tay đòn (xe con). Và tương ứng với việc bố trí và sắp xếp những tay đòn mà hãng sản xuất sẽ tạo ra các kiểu hệ thống treo khác nhau như hệ thống treo MacPherson, hệ thống treo đa liên kết (multi-link), hệ thống treo tay đòn kép (double wishbone),…

Bộ phận dẫn hướng của hệ thống treo

Bộ phận dẫn hướng của hệ thống treo