Search
Close this search box.

Hướng dẫn cách vệ sinh khoang máy ô tô đúng cách ngay tại nhà

Tại sao nên vệ sinh khoang máy ô tô? Cách vệ sinh khoang máy ô tô đúng cách ngay tại nhà như thế nào? Để có thể giải đáp những câu hỏi trên đây hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Tại sao nên vệ sinh khoang máy ô tô?

Tại sao nên vệ sinh khoang máy ô tô? Để trả lời câu hỏi này chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu vai trò của khoang máy và tác dụng của việc vệ sinh khoang máy ô tô sau đây.

Vai trò của khoang máy ô tô

Khoang máy ô tô chính là nơi quan trọng nhất của một chiếc xe. Một chiếc xe được trang bị máy móc tốt, hiện đại sẽ có hiệu suất vận hành cao. Cùng với hệ thống điều khiển, khoang máy của ô tô sẽ mang tới cho người sử dụng những trải nghiệm tuyệt vời nhất. Đó chính là điều mà hầu như khách hàng nào cũng mong muốn có được khi mua xe.

Tác dụng của việc vệ sinh khoang máy ô tô

Chính vì khoang máy ô tô đóng vai trò quan trọng nên việc vệ sinh bộ phận này cần được hết sức quan tâm. Vệ sinh khoang máy ô tô sẽ giúp cho động cơ luôn mới, không bị bám rác bẩn hay bùn đất, tăng khả năng làm mát. Từ đó sẽ duy trì được chất lượng hoạt động cũng như kéo dài tuổi thọ của động cơ.

Vệ sinh khoang máy ô tô sẽ duy trì được chất lượng hoạt động cũng như kéo dài tuổi thọ của động cơ

Vệ sinh khoang máy ô tô sẽ duy trì được chất lượng hoạt động cũng như kéo dài tuổi thọ của động cơ

Không chỉ có vậy, việc vệ sinh khoang máy ô tô định kỳ còn giúp chủ xe sớm phát hiện ra các vấn đề hỏng hóc của động cơ, hệ thống điện, lọc gió hay các chi tiết nhỏ như dây curoa, gioăng cao su và đinh vít bị ăn mòn, thậm chí là sự xuất hiện của chuột, côn trùng, rắn rết… Thực tế thì tình trạng chuột ẩn nấp trên xe ô tô không phải là hiếm và nó làm cho  chủ xe khá đau đầu khi xử lý.

Ngoài ra, việc vệ sinh khoang máy ô tô cũng giúp cho chiếc xe đó bán được giá hơn nếu như chủ nhân có ý định sang nhượng lại. Theo kinh nghiệm mua xe ô tô cũ cho thấy thì tâm lý khách hàng nào cũng muốn sở hữu một chiếc xe có động cơ hoạt động còn tốt.

Thời điểm cần vệ sinh khoang máy

Việc rửa khoang máy ô tô có thể không cần thực hiện với mật độ thường xuyên như vệ sinh nội thất hay chùi rửa vỏ xe, tuy nhiên mức độ kiểm tra nên diễn ra đều đặn. Tốt nhất chủ xe nên thực hiện việc vệ sinh khoang máy ô tô khoảng 2-3 lần/năm.

Hướng dẫn cách vệ sinh khoang máy ô tô đúng cách ngay tại nhà

Cùng tham khảo hướng dẫn cách vệ sinh khoang máy ô tô đúng cách ngay tại nhà để có những thông tin hữu ích.

Để động cơ nguội, loại bỏ rác

Bạn phải để động cơ nguội hẳn mới bắt đầu làm sạch và loại bỏ rác khỏi khoang động cơ. Nếu nhận thấy động cơ vẫn còn nóng, ấm, hãy mở nắp ca-pô ra và chờ khoảng 30 phút để tản bớt nhiệt.

Tiếp theo, hãy dùng tay để loại bỏ lá cây, bụi bẩn kẹt ở phần tiếp giáp với kính chắn gió hay lỗ thông hơi hoặc hốc hút gió khoang động cơ. Lưu ý, không sử dụng vòi xịt nước để loại bỏ bụi và rác bởi nước bắn vào những khe, lỗ trong khoang máy, dễ làm hư hỏng những bộ phận này.

Hãy để động cơ nguội hẳn mới bắt đầu làm sạch và loại bỏ rác khỏi khoang động cơ

Hãy để động cơ nguội hẳn mới bắt đầu làm sạch và loại bỏ rác khỏi khoang động cơ

Không để nước xâm nhập bộ phận điện

Sử dụng túi ni-lông hay màng nhôm hoặc màng bọc để che chắn các bộ phận điện như bình ắc-quy, cổ hút gió, cầu chì,… Bạn hãy che chắn thật cẩn thận các vị trí này nhằm bảo đảm an toàn trong lúc xịt nước trực tiếp vào khoang máy.

Không để nước xâm nhập bộ phận điện

Không để nước xâm nhập bộ phận điện

Trang bị kỹ năng xịt rửa khoang động cơ

Sử dụng vòi xịt phun thành chùm với tiết diện rộng, nhẹ nhàng xịt vào khoang động cơ. Sau công đoạn làm ướt, hãy sử dụng bàn chải mềm, chổi sơn cọ để làm sạch từng chi tiết, ngóc ngách. Đối với các khoang động cơ lâu ngày không vệ sinh, hãy dùng dung dịch vệ sinh chuyên dụng để loại bỏ các bụi bẩn, cặn bám.

Xịt nước thêm một lần nữa, rồi quan sát và cẩn thận làm sạch những vị trí bị bỏ sót khi vệ sinh khoang máy. Lưu ý sử dụng nên găng tay khi dùng dung dịch làm sạch vì chúng có chứa một số hoá chất, có thể gây kích ứng da.

Sử dụng vòi xịt phun thành chùm với tiết diện rộng, nhẹ nhàng xịt vào khoang động cơ

Sử dụng vòi xịt phun thành chùm với tiết diện rộng, nhẹ nhàng xịt vào khoang động cơ

Làm khô động cơ

Sau khi làm sạch bụi bẩn, dầu mỡ, bạn hãy sử dụng quạt, máy nén khí hoặc khăn bông để làm khô những chi tiết bên trong khoang máy. Sau khi những chi tiết đó được lau khô, bạn nên cẩn thận tháo túi ni-lông, màng nhựa bọc bộ phận điện ban đầu ra và dùng khăn lau kỹ lưỡng những chi tiết này.

Dùng khăn bông để làm khô những chi tiết bên trong khoang máy

Dùng khăn bông để làm khô những chi tiết bên trong khoang máy

Bước tiếp theo, khởi động xe và nổ máy trong khoảng 2 – 3 phút để chắc chắn rằng cầu chì, IC vẫn hoạt động bình thường. Động cơ nóng lên sẽ làm khô những chi tiết bên trong.

Lưu ý khi vệ sinh khoang máy ô tô

Lưu ý 1: Không sử dụng vòi tưới cây hoặc dạng máy rửa có áp suất cao để vệ sinh khoang máy ô tô, tránh làm hư hỏng động cơ và những linh kiện nhỏ.

Lưu ý 2: Nếu sử dụng nước để rửa máy ô tô thì tránh nước dính vào những bình đựng dung dịch. Bạn có thể pha nước vào bình xịt hoặc dùng khăn thấm nước để lau chùi, tuy nhiên cách vệ sinh khoang máy này thật sự không mang lại hiệu quả cao.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn có thêm kinh nghiệm vệ sinh khoang máy ô tô đúng cách ngay tại nhà.