Search
Close this search box.

Ý nghĩa của mã vạch đối với nguồn gốc sản phẩm 

Nhiều người thường kiểm tra sản phẩm qua mã vạch để đảm bảo rằng họ nhận được hàng chính hãng. Tuy nhiên, ý nghĩa thực sự của mã vạch là gì? Dưới đây là một số thông tin giúp hiểu về tầm quan trọng của mã vạch và cách kiểm tra nó bằng ứng dụng thông minh trên điện thoại.

Tìm hiểu về mã vạch là gì? 

Mã vạch được biểu diễn dưới dạng một dãy ký tự có thể là số hoặc chữ. Theo định nghĩa, mã vạch là phương pháp lưu trữ và truyền tải thông tin hàng hóa bằng một loại ký hiệu chuyên biệt. Mã vạch được mô tả như một ký hiệu gồm các khoảng trắng và vạch thẳng để biểu thị cho các ký tự, ký hiệu và con số.
Mã vạch có thể được coi như “chứng minh thư” của sản phẩm, giúp xác định nguồn gốc của hàng hóa. Mỗi quốc gia và vùng lãnh thổ đều có các quy định về mã vạch hàng hóa khác nhau. Thông thường, mã vạch bao gồm hai phần: mã số hàng hóa và mã vạch. Mã số hàng hóa dành cho con người đọc và nhận diện nguồn gốc, trong khi mã vạch dành cho máy quét để nhận diện.
Tùy thuộc vào dung lượng, dạng thức tin được mã hóa và mục đích sử dụng, có nhiều loại mã vạch khác nhau như UPC, EAN, Interleaved 2 of 5, Code 39, Codabar và Code 128.
Ở Việt Nam, chuẩn mã vạch phổ biến nhất là EAN, chứa 13 con số chia thành 4 nhóm: mã quốc gia/vùng lãnh thổ (3 chữ số đầu), mã số doanh nghiệp (4 chữ số tiếp theo), mã số hàng hóa (5 chữ số tiếp theo), và số cuối cùng là số kiểm tra.

Cách kiểm tra mã vạch sản phẩm bằng điện thoại di động 

Nhờ sự phát triển của công nghệ, kiểm tra thông tin sản phẩm trở nên đơn giản hơn với sự hỗ trợ của các ứng dụng thông minh trên điện thoại. Dưới đây là một số ứng dụng được đề xuất:

Những ứng dụng này được chọn lựa dựa trên các tiêu chí như lượng dữ liệu lớn, phù hợp với cả hai hệ điều hành IOS và Android.