Search
Close this search box.

Isopropyl alcohol là gì?

Isopropyl Alcohol là gì? Cồn Isopropyl có đặc điểm gì nổi bật? Công dụng của cồn Isopropyl đối với ngành công nghiệp và sản xuất như thế nào? Cồn isopropyl mua ở đâu uy tín trên địa bàn TPHCM hiện nay?

Trong bài viết này chúng tôi mời bạn cùng tìm hiểu về loại cồn này nhé!

Isopropyl Alcohol là gì?

Isopropyl Alcohol hay còn gọi là cồn Isopropyl, Propan-2-ol, 2-Propanol, viết tắt là IPA. Đây là hợp chất hóa học không màu, dễ cháy. Công thức hóa học là CH3CHOHCH3 hay viết tắt là C3H8O.

Isopropyl Alcohol là gì?

Tính chất vật lý và hóa học của Isopropyl Alcohol

Tính chất vật lý

Isopropyl Alcohol không màu, có mùi hắc, hơi ngọt, có độ bay hơi lớn, tan vô hạn trong nước và nhiều dung môi hữu cơ.

Cồn Isopropyl có khối lượng phân tử là 60,1 g/mol, nhiệt độ sôi 82,4oC, tỷ trọng 0,786 g/cm3, nhiệt độ nóng chảy -89,5oC.

Tính chất hóa học

IPA có thể bị oxy hóa thành acetone. Phản ứng này chỉ xảy ra khi tác nhân xúc tác oxy hóa như axit cromic hoặc bằng cách khử hydro của isopropyl qua chất xúc tác đồng nóng:

(CH 3)2 CHOH → (CH 3 ) 2 CO + H 2

Isopropyl Alcohol có thể chuyển đổi thành 2-bromopropane bằng cách sử dụng phốt pho tribromide (PBr3) hoặc khử nước thành propene bằng cách đun nóng với axit sunfuric (H2SO4).

Bên cạnh đó, cồn Isopropyl sẽ phản ứng với các kim loại như kali để tạo thành các alkoxit có thể được gọi là isopropoxit.

Isopropyl Alcohol có công dụng gì?

Isopropyl Alcohol hiện nay được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp. Cụ thể là một số công dụng sau:

Isopropyl Alcohol có công dụng gì?

Dùng làm chất trung gian

Isopropyl Alcohol đóng vai trò là chất trung gian trong việc tạo ra Isopropyl Acetate. Đây là một dung môi cực kỳ phổ biến được sử dụng rộng rãi.

IPA còn tác dụng với carbon disunfua (CS2) để tạo ra C4H7NaOS2. Đây là một chất diệt cỏ có tính chất khá mạnh.

Bên cạnh đó, khi cho cồn Isopropyl tác dụng với Titanium Tetrachloride và nhôm kim loại sẽ tạo ra hợp chất có chất xúc tác và thuốc thử vô cùng hiệu quả.

Sử dụng làm dung môi

Isopropyl Alcohol có tính chất hóa học đặc biệt nên được dùng làm dung môi, chất tẩy rửa.

Do IPA không độc như các loại dung môi khác nên nó được ưa chuộng.

IPA có thể hòa tan với nhiều hợp chất không phân cực mà các dung môi khác không đáp ứng được.

Cồn Isopropyl là một trong những dung môi tốt cho nhiều loại nhựa. Với tốc độ bay hơi chậm nên được sử dụng như một chất kháng đục trong sơn itrocellulose.

Ứng dụng trong ngành y học

Cồn Isopropyl được sử dụng làm hóa chất sát trùng với nồng độ 75% và chất hỗ trợ làm khô nước, khô tai, chống vai tai dành cho các vận động viên bơi lội.

Ứng dụng trong ngành y học

Dùng làm chất tẩy rửa trong xe hơi

Dùng 35% – 50% Isopropyl Alcohol kết hợp với nước để làm dung dịch xà phòng và chất tẩy rửa kính.

Trong ngành xe hơi, IPA cũng là thành phần chính trong phụ gia nhiên liệu làm khô khí, hòa tan nước, hòa lẫn nhiên liệu, tránh để nước gây ra sự cố cho bồn chứa nhiên liệu đóng băng các đường ống dẫn.

Dùng làm chất chống đông

Cồn Isopropyl là nguyên liệu cơ bản của quá trình sản xuất glycerol, axetone,  isopropyl acetate… Đồng thời cũng là một hợp chất giúp hạn chế quá trình đóng băng trong mùa đông của dầu mỏ. Bên cạnh đó, IPA còn được sử dụng làm lạnh các chất trong tủ lạnh, máy điều hòa.

Dùng làm sản phẩm chăm sóc cá nhân

Ngoài những công dụng trên, Isopropyl Alcohol do có tính dịu êm, tính độc thấp khi tiếp xúc với da nên được sử dụng để sản xuất nước hoa, các loại mỹ phẩm có mùi thơm.

Ngoài ra, cồn Isopropyl còn được dùng trong các ứng dụng khác như mực n, phụ gia nông nghiệp, chất dính, chất chống thấm ướt,…

Dùng làm sản phẩm chăm sóc cá nhân

Isopropyl Alcohol có độc không?

Câu trả lời là Có. Tuy nhiên, tính độc của Isopropyl Alcohol khá thấp. Một số trường hợp, cồn này có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe con người như gây dị ứng cho mắt, gây độc hại hóa lý, chất nổ.

Đối với trường hợp rất độc: Xì từ bình khí hay tự tràn vãi rất dễ trở thành hợp chất dễ gây cháy trong khoảng giới hạn nổ hoặc tại nhiệt độ trên độ chớp cháy.

Cách phòng tránh và bảo quản

  • Bảo quản Isopropyl Alcohol ở nhiệt độ ổn định bằng cách sử dụng quạt gió thông gió khi ở nơi có nhiệt độ cao hơn nhiệt độ môi trường.
  • Khi sử dụng hóa chất, nên trang bị đồ bảo hộ như khẩu trang, mắt kính, găng tay,…
  • Nơi nhiệt độ vượt quá giới hạn cho phép đã được nêu trong phần này. Nếu các phương tiện làm giảm sự nguy hại khác không có hiệu quả, lúc này nên dùng mặt nạ phòng độc để tránh hít khí độc vào.