Search
Close this search box.

Nước đá khô là gì? Công dụng và cách sử dụng đá khô

Nước đá khô là gì? Có lẽ đây là khái niệm khá mới mẻ với một số người. Được biết, nước đá khô là một trong những phụ liệu rất hữu ích phục vụ cho tổ chức sự kiện, làm lạnh và sát khuẩn. Vậy nước đá khô là gì? Nước đá khô có công thức gì? Cách sử dụng đá khô như thế nào? Mời bạn cùng tìm hiểu chi tiết trong nội dung bài viết dưới đây.

Đá khô là gì?
Đá khô là gì?

Nước đá khô là gì?

Nước đá khô có thể gọi là đá khô là thể rắn của cacbon đioxit (CO2) – thể đóng băng. Trong cuộc sống, đá nước đá khô còn hay gọi là đá khói, băng khô, băng khói hoặc băng CO2.

Nước đá khô có công thức là gì?

Nước đá khô là một hợp chất vô cơ, có công thức hóa học là CO2 ở thể rắn. Thành phần của nó giống với không khí. Tuy nhiên, chỉ khác nhau ở thể, một loại là thể rắn, một loại là thể khí. Điều này dẫn đến tính chất vật lý và tính chất hóa học của nước đá khô cũng khác nhau.

Công thức hóa học của nước đá khô là CO2, phân tử này bao gồm một nguyên tử cacbon liên kết với 2 nguyên tử oxy không duy trì sự cháy. Chúng có thể tồn tại ở 3 thể khác nhau: rắn, lỏng và khí.

Nước đá khô là thể rắn
Nước đá khô là thể rắn

Công dụng của nước đá khô

Nước đá khô được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hằng ngày nhờ tính chất vật lý và hóa học phức tạp. Công dụng của nó cụ thể như là:

  • Làm mát không khí: Nước đá khô có nhiệt độ thấp (-75,8 đến -110 độ C) có khả năng làm mát không khí nên được sử dụng chủ yếu trong các thiết bị như quạt phun sương, điều hòa,… mang lại hiệu quả rõ rệt.
  • Bảo quản thực phẩm: Nhờ vào nhiệt độ thấp nước đá khô có khả năng làm đông lạnh thực phẩm, giúp bao bọc sản phẩm tiếp xúc trực tiếp với vi khuẩn có hại. Trong y học, đá khô còn được sử dụng để bảo quản máu, vắc xin và các tế bào sống.
Đá khô dùng để bảo quản thực phẩm
Đá khô dùng để bảo quản thực phẩm
  • Dùng trong tiệc cưới, sự kiện sân khấu: Trong các buổi tiệc cưới, sự kiện, người ta sử dụng đá khô tiếp xúc trực tiếp với nước để tạo làn khói huyền ảo, hiệu ứng cực kỳ đẹp mắt.
  • Dùng để làm sạch hệ thống, vệ sinh máy móc trong ngành công nghiệp: Trong ngành công nghiệp có rất nhiều máy móc, thiết bị bám dính bụi bẩn, dầu mỡ, để làm sạch hiệu quả người ta thường sử dụng đá khô. Mặt khác, đá khô còn được sử dụng để phục hồi bề mặt kim loại bị móp méo. Người ta dùng cách này để khôi phục những vết lõm do va chạm nhỏ của các xe ô tô rất hiệu quả, an toàn và ít tốn chi phí.
  • Thu nhỏ các trục kim loại: Các ống trục bằng kim loại hoặc đồng thao được cho vào băng khô để làm chúng co lại sao cho khớp với kích thước trong của lỗ trục. Khi các ống này ấm trở lại, chúng sẽ nở ra và trở nên kín khít.

Hướng dẫn cách sử dụng đá khô cho quạt điều hòa

Để sử dụng đá khô cho quạt điều hòa, bạn cho túi đá khô hoặc hộp đá khô vào tủ đông khoảng 3 – 4 tiếng, sau đó lấy ra cho vào khay nước có trong quạt điều hòa. Để đá khô phát huy công dụng tốt nhất, bạn phải làm lạnh đông đá khô, sau một thời gian đá khô không còn lạnh nữa thì bỏ ra tủ lạnh để cấp đông lại và thay mới bằng hộp khác.

Lưu ý khi sử dụng nước đá khô

Bị bỏng tay nếu tiếp xúc trực tiếp với đá khô mà không mang bao tay
Bị bỏng tay nếu tiếp xúc trực tiếp với đá khô mà không mang bao tay
  • Nước đá khô có nhiệt độ rất thấp nên được khuyến cáo không được cầm trực tiếp, nếu không sẽ gây bỏng lạnh. Do đó, khi sử dụng nước đá khô bạn nên mang găng tay trước khi tiếp xúc hoặc đồ bảo hộ nếu tham gia vào quá trình sản xuất đá khô.
  • Đá khô tiếp xúc với chất lỏng sẽ bốc khói, vì thế nên bảo quản ở nơi khô ráo, không vứt đá khô lung tung, điều này sẽ gây cháy nổ hoặc xảy ra vài vấn đề không mong muốn.
  • Để đá khô xa tầm tay trẻ nhỏ, vì có khả năng gây bỏng lạnh cực kì cao nên chỉ cần chạm nhẹ cũng đủ khiến cho da gặp tổn thương nghiêm trọng.

Qua những chia sẻ về đá khô là gì, công dụng và cách sử dụng đá khô, hy vọng nội dung trên phần nào giải đáp những thắc mắc của bạn. Nếu có nhu cầu sử dụng đá khô thì hãy tìm đến những địa chỉ cung cấp uy tín để mua.