Search
Close this search box.

Potassium sorbate là gì? Có độc hại không? Những lưu ý khi sử dụng

Potassium sorbate là hóa chất được sử dụng khá phổ biến trên thị trường hiện nay bởi mang lại nhiều ưu điểm nổi bật. Tuy nhiên, một số người khi tìm hiểu về hóa chất này vẫn thắc mắc rằng potassium sorbate là gì? Potassium sorbate có độc hại không? Tác dụng của potassium sorbate như thế nào?

Potassium sorbate được ứng dụng như thế nào?
Potassium sorbate được ứng dụng như thế nào?

Potassium sorbate là gì?

Potassium sorbate là gì? Potassium sorbate là muối kali của axit sorbic hay còn gọi là cốm bảo quản, được tạo nên bởi phản ứng hóa học của sorbic acid  với potassium hydroxide.

Potassium sorbate là một dạng bột tinh thể màu trắng đục hoặc hơi vàng, được hòa tan trong nước.

Potassium sorbate
Potassium sorbate

Công thức hóa học của potassium sorbate

 • Potassium sorbate có công thức hóa học là CH3CH = CH−CH = CH−CO2K và tên hóa học Kali sorbate, muối kali của acid trans, trans-2,4-hexadienoic.
 • Công thức phân tử: C6H7KO2.
 • Nóng chảy ở 270 độ C.
 • Chỉ số quốc tế: E202.
 • Trạng thái: hạt tròn.
 • Độ hòa tan trong nước: khoảng 58,5g/100ml (1000C).
 • Độ hòa tan của potassium sorbate trong các dung môi khác:
 • Hòa tan trong ethanol, propylene glycol.
 • Ít tan trong aceton.
 • Rất ít tan trong chloroform, dầu bắp, ether.
Cấu tạo phân tử potassium sorbate
Cấu tạo phân tử potassium sorbate

Tác dụng của potassium sorbate

Potassium sorbate là hóa chất an toàn và được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay dùng cho chất bảo quản, ức chế nấm mốc và nấm men trong thực phẩm, làm giảm nguy cơ gây bệnh truyền qua thực phẩm mà không ảnh hưởng gì đến màu sắc hay hương vị.

Potassium sorbate được sử dụng làm chất bảo quản cho cả dòng mỹ phẩm và được tìm thấy trong acid của một số loại trái cây tuy nhiên với công nghệ hiện đại như hiện nay thì nó được tạo ra từ phương pháp tổng hợp hóa học là chủ yếu.

Kali sorbate được dùng để ức chế nấm mốc và nấm men trong những loại thực phẩm như trong pho mát, kem chua, bánh mì, bánh ngọt, bột bánh nướng, bột nhồi, kẹo mềm, bánh kem, rượu vang, bia, nước giải khát, bơ thực vật margarine, dầu dấm trộn, củ quả làm chua/lên men, quả olive, cá muối/xông khói, bánh kẹo, sốt mayonnaise, thịt khô, nước ngọt,…

Kali sorbate là chất bảo quản được tìm thấy trong các sản phẩm như giò chả, nem chua,…

Kali sorbat không gây độc đối với cơ thể người, hơn nữa lại chất hóa học này đã được công nhận là GRAS, khi cho vào các loại thực phẩm thì không gây ra bất kỳ mùi vị lạ hay làm mất mùi tự nhiên của thực phẩm. Đây là một trong những ưu điểm nổi bật mà chất potassium sorbate mang lại.

Kali sorbate được dùng để ức chế nấm mốc và nấm men trong những loại thực phẩm như trong pho mát, kem chua,...
Kali sorbate được dùng để ức chế nấm mốc và nấm men trong những loại thực phẩm như trong pho mát, kem chua,…

Mức độ an toàn của potassium sorbate

Potassium sorbate đã được cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chứng nhận an toàn (GRAS) và được dùng trực tiếp trong thực phẩm. Mức độ an toàn của chất này đã được đánh giá bởi Hội đồng chuyên gia đánh giá thành phần mỹ phẩm (CIR) cũng xem xét các dữ liệu khoa học và kết luận rằng đây là chất an toàn để sử dụng trong mỹ phẩm và cả các sản phẩm chăm sóc cá nhân.

Thử nghiệm potassium sorbate bằng cách dùng tới 10% chất này (nồng độ cao hơn so với các loại sản phẩm mỹ phẩm). Ở nồng độ này, potassium sorbate không gây kích ứng mắt mà chỉ gây phản ứng nhẹ cho da.

Năm 2006, Hội đồng chuyên gia CIR đã thực hiện đánh giá và xem xét dữ liệu về chất hóa học kali sorbat và một lần nữa kết quả vẫn khẳng định mang lại an toàn.

Cách sử dụng potassium sorbate

 • Hàm lượng sử dụng khoảng 0.1 – 0.2% potassium sorbate (1 – 2g/kg sản phẩm).
 • Cách sử dụng: Cho vào hỗn hợp cần bảo quản hoặc có thể pha thành dung dịch 10% phun lên bề mặt sản phẩm.
 • Bảo quản: Nơi khô ráo, thoáng mát, tránh tiếp xúc ánh nắng mặt trời.

Lưu ý khi sử dụng potassium sorbate

 • Potassium sorbate được sử dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp thực phẩm khoảng từ 0.025 – 0,10% và trong mỹ phẩm khoảng lượng từ 0,1 – 0,5%.
 • Bảo quản potassium sorbate ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh tiếp xúc trực tiếp ánh nắng mặt trời.
 • Trong bảo quản thực phẩm, sử dụng độ pH thấp để chất có tác dụng.

Với những thông tin chia sẻ hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nguồn thông tin hữu ích và đưa ra lựa chọn phù hợp khi sử dụng sản phẩm cũng như bảo quản potassium sorbate đúng cách.