Search
Close this search box.

Tần suất lột da của Crested Gecko như thế nào?

Crested Gecko hay còn gọi là tắc kè mào. Con trưởng thành thường thay da định kỳ một lần/tháng. trong khi tắc kè baby lột da thường xuyên hơn với hai lần/tháng.

Bạn sẽ thi thoảng khi được chứng kiến cắc kè mào lột da. Nguồn gốc là vì quá trình này thường diễn ra trong vòng 15-20 phút vào ban đêm, sau đấy chúng sẽ ăn da ngay sau khi lột xong.

Bài viết này giúp bạn hiểu rõ hơn về quá trình lột da ở tắc kè mào, tần suất lột da cũng như những vấn đề sức khoẻ cần lưu ý khi tắc kè mào lột da.

1. Vì sao Crested Gecko lột da?

Da của tắc kè hoa bao gồm 2 lớp lớn: lớp hạ so bì và lớp biểu so bì. Lớp ngoài cùng của da là lớp biểu suy bì và các tế bào mới thường liên tục được tạo ra ở dưới cùng của nó. những tế bào mới này đựng đầy keratin, một dòng protein giúp bảo kê và dự phòng mất nước.

Chất sừng sau đó sẽ chết đi lúc các tế bào da mới phát triển phần đông. Đây là lý do tại sao lớp da cũ cần được thay thế bằng lớp da mới. không giống như tế bào da người, các tế bào chết sẽ bong ra.

Crested Gecko 1

Tuy nhiên, với những trường hợp lớp da chết bị đổ vỡ ra từng mảng. Công đoạn lột da sẽ diễn ra theo từng giai đoạn. giai đoạn rụng lông ở loài bò sát được gọi là thời kỳ sinh thái. Nó can hệ tới sự to lên của tắc kè mào.

2. Tín hiệu Crested Gecko lột da

Dấu hiệu để nhận biết tắc kè đang trong thời kỳ lột da là khi bạn nhận ra lớp da chết già cỗi của tắc kè. không những thế, sở hữu 1 số tín hiệu mà bạn sở hữu thể để ý để biết rằng tắc kè của bạn đón chờ lớp da mới, bao gồm:

  • Màu nhạt
  • tắc kè mang vấn đề khi bám vào thành chuồng nuôi.
  • Kén ăn hoặc bỏ ăn

Bạn mới chơi tắc kè? Tham khảo ngay bảng phương pháp săn sóc tắc kè hoa mào! Chúng tôi đã liệt kê hồ hết những điều bạn cần biết về tắc kè có mào lúc khiến cho vật nuôi. kiểm tra nó ngay bây giờ!

3. Tần suất Crested gecko lột da là bao lâu?

Tắc kè con to nhanh nên chúng sẽ thay da hàng tuần. không những thế, tắc kè to hơn thường lột da 2 tuần 1 lần. Tắc kè trưởng thành sẽ lột da sau mỗi hai tuần tới 1 tháng.

Sự lột xác với can dự đến sự vững mạnh của tắc kè với mào. Nó xảy ra thường xuyên hơn ở những con tắc kè non. Điều này mang tức thị tắc kè non sẽ thay da thường xuyên hơn tắc kè con, tắc kè con sẽ thay da với tần suất phổ biến hơn cắc kè trưởng thành.

Lưu ý: Cơ địa con tắc kè mào đều khác nhau. quá trình lột da sẽ bị ảnh hưởng bởi tốc độ phát triển của từng con tắc kè mào. Mỗi con sở hữu thể tốn thời gian hơn hoặc ngắn hơn để thay da hơn thời kỳ đã nêu ở trên.

Bạn cũng có thể không biết lúc nào tắc kè mào vì chúng sẽ ăn da ngay sau khi lột xong.

Crested Gecko 2

4. Crested Gecko lột da như thế nào?

Sau lúc lột lớp da mới, cắc kè sẽ tự ăn lớp da cũ của mình. Nó khởi đầu liếm phần da chuẩn bị rụng khỏi mõm và khởi đầu nhai phần còn lại của cơ thể.

Trong quá trình Crested Gecko thay da, cần với nhiệt độ và độ ẩm phù hợp để. Bạn cần thường xuyên rà soát tắc kè của mình. Đảm bảo chúng ko gặp trở lực nào trong khi lột da.

Bạn kiểm tra kỹ để không bỏ sót da thừa ở các vùng quanh đó ngón chân và ngành ngọn.

Bất kỳ phần da nào còn sót lại hoặc dính lại trên cơ thể tắc kè mào cũng sẽ gây huyết mạch làm cho ngón chân hoặc nguồn cơn của chúng bị hoại tử.

Lưu ý: thời kỳ lột xác thường găng và cần phổ thông chất dinh dưỡng. Đây là lý do vì sao tắc kè ăn da chết của chúng để bổ sung 1 số chất dinh dưỡng. Ăn da cũ là một giai đoạn thông thường.

5. Những vấn đề thường gặp lúc tắc kè mào lột da

Có các lúc tắc kè với thể vướng mắc trong việc thay do. Các vấn đề về da sở hữu thể ở từng mảng nhỏ hoặc một đầy đủ của da. Tên kỹ thuật được tiêu dùng cho những vấn đề lột da ở bò sát được gọi là rối loạn phân giải.

Mang phổ thông lý do khác nhau có thể gây ra những trở ngại khi chúng lột da. Ngoài ra, 1 số với thể nghiêm trọng hơn các trường hợp khác.

6. Khởi thủy gây ra vấn đề lột da ở tắc kè

Crested Gecko 3

Mặc dù hầu hết những loài tắc kè mào thường không gặp khó khăn sở hữu việc lột da. Không những thế, thỉnh thoảng tắc kè có thể cần thêm sự giúp đỡ. Một số lý do sau đây có thể gây ra vấn đề khi chúng lột da, bao gồm:

Điều kiện sống không đáp ứng

Một trong những lý do phổ thông cho vấn đề thay da ở tắc kè là do độ ẩm thấp. tắc kè mào cần độ ẩm tương đối khoảng 50% hoặc từ 70-80% để rụng. Độ ẩm cao sẽ giúp làm mềm da, lớp da cũ tiện lợi bong ra hơn.

Crested gecko bị bệnh

Đây là một lý do khác dẫn đến sự khó lột da ở tắc kè, nhưng nó thường ít nhiều hơn.

Lúc tắc kè bị bệnh, chúng sẽ ko sở hữu đủ sức mạnh thiết yếu để hoàn thành việc loại bỏ lớp da cũ ra khỏi thân thể.

Nếu tắc kè mào của bạn mắc bệnh hoặc ký sinh trùng, chúng sẽ gặp vấn đề sở hữu việc dòng bỏ lớp da thừa.

Bệnh tật và ký sinh trùng cũng sở hữu thể khiến tắc kè của bạn lột da rộng rãi hơn thông thường. Trong trường hợp này, bạn sẽ cần được thầy thuốc thú y chuyên khoa chẩn đoán và điều trị lập tức.

7. Điều trị vấn đề lột da ở tắc kè

Dưới đây là 1 số bí quyết mà bạn có thể điều trị cho các con tắc kè đang vướng mắc về lột da:

  • Tăng độ ẩm trong chuồng nuôi trong công đoạn crested gecko thay da
  • Tương trợ tắc kè mào lột da

Lưu ý: Da chết sẽ khiến cho dòng máu ở những phòng ban trên thân thể của tắc kè như ngón chân và đuôi bị tắc nghẽn. Bạn sẽ phải can thiệp và chiếc bỏ da chết ngay lập tức.

Nâng cao chừng độ ẩm trong suốt thời kỳ Crested Gecko thay da

Khả năng ngậm nước kém và độ ẩm không phù hợp là cội nguồn chính làm tắc kè mào vướng mắc khi lột da.

Bất cứ khi nào bạn nhận thấy rằng Crested Gecko gặp khó khăn lúc lột da, điều trước hết bạn cần làm cho là nâng cao độ ẩm của chuồng nuôi.

Bạn sở hữu thể nâng cao độ ẩm lên khoảng 80-90% sở hữu hệ thống thông gió phù hợp trong thời gian ngắn.

Hỗ trợ tắc kè mào lột da

Bạn sẽ cần phải can thiệp nếu Crested Gecko chẳng thể cái bỏ lớp da cũ của nó. Vấn đề này thường xảy ra ở những vùng như đỉnh đầu, ngón chân và đầu đuôi.

Lớp da cũ còn sót lại trên cơ thể sẽ khiến cho giảm thiểu lưu lượng máu tới các ngón chân và ngọn nguồn của tắc kè hoa. Sau ấy, nó có thể gây mất những ngón chân hoặc tình đầu nếu không được điều trị. thành ra, bạn sẽ cần phải tự chiếc bỏ da bằng tay.

Một số bí quyết giúp tắc kè mào của bạn lột da dễ dàng là:

  • Phun dung dịch tương trợ bò sát lột da ZooMed- Repti Shedding Aid
  • Tiêu dùng tăm bông trâm dầu khoáng hoặc ZooMed- Repti Shedding Aid lên cắc kè
  • Dùng tăm bông xoa bóp da tắc kè hoa.

Sau ấy, bạn sẽ nhẹ nhõm cái bỏ lớp da cũ trên vết thâm bằng tăm bông hoặc nhíp (trong 1 số trường hợp hi hữu hoi). mặc dù bạn cần cực kỳ chăm chút trong cả 2 trường hợp nhưng bạn cần hết sức chăm chút lúc sử dụng nhíp để ko làm thương tổn lớp da mới.

Sau đấy, bạn sẽ nhẹ nhõm mẫu bỏ lớp da cũ bằng tăm bông hoặc nhíp.

Lưu ý: cần hết sức nhẹ nhõm khi hỗ trợ bò sát lột da. Tapchibosat khuyến khích bạn tiêu dùng tăm bông. nếu như dùng nhíp cần hết sức kỹ lưỡng lúc để ko làm thương tổn lớp da mới. đặc biệt là ko tiêu dùng tay để kéo da cũ ra.

7. Làm gì lúc Crested gecko bỏ ăn khi thay da?

Crested Gecko 4

Trong thời khắc crested gecko lột da, chúng thường bỏ ăn hoặc ăn rất ít. Đây là chuyện bình thường vì nhiều con tắc kè chỉ ăn 1 lần trong khoảng ba đến năm ngày.

Thấp nhất bạn nên dọn thức ăn ra khỏi chuồng khi chúng đang trong quá trình thay da. Điều này là do thức ăn sống như dế, sâu bột,… với thể gây kích ứng Lớp da mới. Thức ăn chết hoặc thức ăn thừa cũng mang thể sinh ra vi khuẩn khiến cho tắc kè bị bệnh.

Tuy nhiên, bạn sở hữu thể tiếp diễn lề thói cho tắc kè ăn thường nhật sau khi công đoạn này hoàn thành.

8. Mẹo: các điều cần làm lúc Crested Gecko lột da

Dưới đây là một số mẹo mà bạn có thể làm theo ví như muốn đảm bảo rằng tắc kè của bạn ở trạng thái xuất sắc để lột da và sống khỏe mạnh.

Luôn giữ độ ẩm trên 50%

Mang thể khá cạnh tranh để duy trì độ ẩm tương đối phù hợp trong hồ cạn nuôi tắc kè mào.

Thực ra, bạn chỉ cần giữ độ ẩm ở mức khá. Hãy đảm bảo rằng độ ẩm ko được giảm xuống dưới 50% và mang thể trong khoảng 70-80% cả ngày và đêm.

Dùng phương tiện đo độ ẩm đồng hồ đo độ ẩm Zoo Med sẽ rất hiệu quả trong những lúc như thế này.

Độ ẩm cao sẽ giúp lớp da chết mềm và dễ bong tróc, dễ lột da hơn.

Tạo hang ẩm

Mặc dù điều này là không nhu yếu, nhưng việc tạo ra 1 khu vực đặc thù trong hồ nuôi Crested Gecko sở hữu độ ẩm cao suốt cả ngày với thể thúc đẩy công đoạn lột xác.

Bạn với thể tạo 1 hang lót rêu ẩm hoặc hộp ẩm bằng cách thức đặt khăn giấy ẩm vào một hộp.

Bạn cũng với thể sắm một hang trú ẩn có độ ẩm cao bằng những vật liệu trong khoảng gỗ đột nhiên như khúc cây rỗng, vỏ dừa, đá….

Chiếc hộp trú ẩn này cũng sẽ là nơi ẩn nấp hoàn hảo cho Crested Gecko. Chú ý rằng kích thước của hang trú vừa có chuồng nuôi.

Dùng chất nền hút ẩm

Mang một số mẫu giá thể phù hợp cho hồ cạn với độ ẩm cao. Bạn có thể tìm chất nền như rêu Sphagnum và vỏ dừa, để giữ độ ẩm trong hồ cạn ở mức chấp nhận được.

Tuy nhiên, hãy nắm phương pháp tăng độ ẩm trong chuồng cạn nuôi Crested Gecko như phun sương, hệ thống tương đối nước, bằng máy tạo độ ẩm, …

Hạn chế cưng nựng Crested Gecko trong giai đoạn lột xác

Việc thay da mới mang thể khiến cho tắc kè găng tay. tốt nhất là bạn giảm thiểu tối đa những hoạt động cưng nựng, chơi đùa có chúng trong công đoạn này.

Hãy cho tắc kè thời kì ngơi nghỉ để chúng hoàn toàn hội tụ vào việc thay da. dĩ nhiên, vào các khi nhu yếu tương trợ Crested gecko dòng bỏ da thừa thì bạn sở hữu thể xúc tiếp có chúng.

Loại bỏ thức ăn thừa

Crested gecko thường ít ăn hơn khi chúng đến kỳ thay da. Dù rằng bạn vẫn sở hữu thể cho chúng ăn trong thời điểm này, nhưng hãy bỏ thức ăn thừa ngay lúc chúng ăn xong để giảm thiểu sự tích trữ của vi khuẩn trong bể khiến tắc kè bị bệnh.

9. Nghi vấn thường gặp (FAQ)

Mất bao lâu để một con tắc kè mào lột xác?

Công đoạn lột da thông thường của tắc kè hoa sẽ không mất quá đa dạng thời kỳ. Nó thường diễn ra từ 15-30 phút.

Tất cả crested gecko lột da vào ban đêm và sẽ ăn da của nó ngay tức thì nên bạn có thể ko nhận thấy sự lột xác này.

Crested gecko mang cần tắm không?

Việc tắm cho tắc kè thường rất nghiêm trọng và gây bít tất tay cho chúng.

Bạn không cần phải tắm cho chúng nhưng có thể loại bỏ những mảnh vụn hoặc bụi bẩn bằng tăm bông ẩm hoặc khăn giấy ẩm.

10. Kết luận

Lột xác là 1 phần thường ngày trong suốt phần đời của tắc kè hoa. Không những thế, thời gian dựa trên mùa và độ tuổi của tắc kè. Hơn nữa, cắc kè lột da thường ko mang vấn đề gì, nhưng tốt nhất bạn nên biết mình với thể khiến cho gì nếu với vấn đề.

Những con tắc kè con luôn lột da thường xuyên hơn những con tắc kè trưởng thành. ngoài ra, tắc kè của bạn sẽ cần độ ẩm, chế độ ăn uống và nhiệt độ thích hợp để lột xác một bí quyết an toàn và khỏe mạnh.