Search
Close this search box.

Cách tính khấu hao xe ô tô cũ – bản cập nhật mới nhất 2021

Cách tính khấu hao xe ô tô nào chuẩn nhất? Các yếu tố ảnh hưởng đến việc khấu hao xe ô tô là gì? Hẳn bạn sẽ đồng ý với việc lựa chọn mua xe cũ vì có rất nhiều lợi ích, nhất là ai cũng muốn mua được chiếc xe tối với mức giá hời. Vì vậy nên tìm hiểu thật kỹ về tính khấu hao xe ô tô để dễ dàng hơn khi thực hiện giao dịch.

Việc định giá xe ô tô cũ không chỉ phụ thuộc vào thương hiệu xe, đời xe, cấu hình hệ truyền động, số km đã đi, tình trạng xe mà còn phụ thuộc vào các yếu tố khác. Hãy cùng dailyauto tìm hiểu.

Khấu hao xe ô tô cũ là gì?

Khấu hao tài sản nói chung và khấu hao xe ô tô là việc định giá, tính toán và phân bổ cách có hệ thống giá trị của chiếc xe vì sự hao mòn sau một khoảng thời gian sử dụng. Hao mòn tài sản cố định là sự giảm dần về giá trị sử dụng của chiếc xe khi tham gia vào quá trình vận hành, do hao mòn tự nhiên hoặc do tiến bộ khoa học công nghệ.

Cách tính khấu hao xe ô tô phụ thuộc nhiều yếu tố

Cách tính khấu hao xe ô tô phụ thuộc nhiều yếu tố

Cách tính khấu hao xe ô tô

Trên thực tế, không có bất kỳ công thức hay cách tính khấu xe ô tô nào được coi là tiêu chuẩn chính xác. Nhưng bạn có thể tham khảo cách tính khấu hao xe ô tô sau đây được rất nhiều người áp dụng:

  • Thế giới: 10% x Giá lăn bánh x Số năm sử dụng xe.
  • Việt Nam: (7% – 10%) x Giá lăn bánh x Số năm sử dụng xe.

Trong đó: Giá lăn bánh = Giá niêm yết + Chi phí đăng ký xe + Chi phí khác.

Một số yếu tố cần lưu ý:

Cần biết số km đi được: Để biết xe có sử dụng nhiều hay không. Các xe mà chủ xe ít sử dụng sẽ có giá trị cao hơn.

Lịch sử vận hành bảo dưỡng: Xe ô tô được bảo dưỡng, thường xuyên thay dầu sẽ giúp máy móc hoạt động trơn tru và tăng tuổi thọ xe.

Tình trạng khung xe lúc bán: Kiểm tra kỹ lịch sử vận hành coi xe có vết va quệt, bị tai nạn lần nào chưa, vì điều này ảnh hưởng tới hệ thống an toàn trên xe. Các xe đã từng bị tai nạn, những thiết bị máy móc, thủy kích sẽ kém. Khi mua xe ô tô cũ như vậy sẽ phải thường xuyên tốn chi phí thay thế bảo trì.

Những yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới khấu hao giá xe ô tô cũ

Theo những chuyên gia kinh nghiệm mua bán xe, khấu hao giá xe dựa vào rất nhiều yếu tố. Trong đó thời gian sử dụng, lạm phát công nghệ và rủi ro tai nạn là những yếu tố chủ yếu. Cụ thể như sau:

Thời gian sử dụng xe ô tô

Khi mua xe ô tô cũ điều đầu tiên mà bạn cần phải nắm rõ đó là thời gian khấu hao xe ô tô và số km mà chiếc xe đã đi được từ người chủ cũ. Thời gian sử dụng và số km xe đã đi sẽ là yếu tố chính để quyết định cách tính khấu hao xe ô tô cũ.

Ví dụ chẳng hạn như một chiếc xe ô tô đã sử dụng được 12 năm thì mức khấu hao xe ô tô cũ sẽ chỉ còn khoảng 1/3 giá trị của xe so với mức giá ban đầu.

Một điều quan trọng mà bạn cần phải lưu ý đó là kể cả khi chiếc xe ô tô bạn muốn mua không sử dụng hay sử dụng ít thì nó cũng bị hao mòn và xuống cấp. Đặc biệt là các thiết bị, chi tiết bằng nhựa hoặc cao su.

Thời gian sử dụng xe ô tô quyết định trực tiếp đến giá bán

Thời gian sử dụng xe ô tô quyết định trực tiếp đến giá bán

Lạm phát công nghệ

Một yếu tố gây mất giá xe ô tô cũ nữa đó chính là sự lạm phát công nghệ. Một chiếc xe hạng B đời 2020 khi đặt cạnh xe đời 2010 dù còn mới thì chắc chắn mẫu 2020 sẽ đẹp hơn cả về thiết kế lẫn kiểu dáng, ngoài ra công nghệ và trang bị trên xe cũng hiện đại hơn, động cơ tiết kiệm nhiên liệu hơn, êm ái và bảo vệ môi trường hơn.

Nếu đem bán chiếc xe đời 2010 mới vào thời điểm năm 2020 thì giá xe chắc chắn không thể bằng thời điểm 2020 khi chiếc xe đó ra mắt. Điều này chính là bắt nguồn của lạm phát công nghệ. Chính vì điều này mà xe đời 2010 mới tinh bán ra trên thị trường thường có giá bằng 80% xe đời 2020 cùng loại. Cùng chiếc xe đó nếu là hàng cũ sử dụng 10 năm thì mức giá khấu hao còn cao hơn, chỉ bán được bằng khoảng 25% giá trị ban đầu.

Lạm phát công nghệ có thể làm xe mất giá

Lạm phát công nghệ có thể làm xe mất giá

Rủi ro va chạm

Một vấn đề khác cũng ảnh hưởng nhiều tới cách tính khấu hao xe ô tô cũ chính là việc người mua xe phải chịu rủi ro nhiều hơn khi mua một sản phẩm mới. Rủi ro này bắt nguồn từ việc chiếc xe đó đã từng bị tai nạn, thủy kích, hỏng hóc lớn…

Điều này khiến cho chất lượng hệ thống an toàn và động cơ hay những chi tiết kỹ thuật của xe bị kém đi, đem lại phiền toái lớn và mất nhiều chi phí sửa chữa, bảo dưỡng cho chủ xe. Thông thường, xe càng mới thì càng ít lỗi, còn xe càng lâu đời càng dễ phát sinh lỗi.

Vậy nên người mua phải chịu chi phí này, từ đó dẫn tới việc giá xe ô tô cũ cũng phải chịu khấu hao là như vậy.

Va chạm có thể làm linh kiện trên xe bị hư hỏng

Va chạm có thể làm linh kiện trên xe bị hư hỏng

Hy vọng bài viết đã đem đến cho bạn nhiều thông tin cần thiết về cách tính khấu hao xe ô tô cũ