Search
Close this search box.

Hươu cao cổ ăn gì? Ngủ như thế nào? Có bao nhiêu đốt sống cổ?

Hươu cao cổ là loại động vật chuyên ăn cỏ, chúng thường sống ở những đồng cỏ và các triền núi phân bổ khắp thế giới. Dù rằng nức tiếng là vậy nhưng không hề ai cũng biết hết các điều thú vị về chúng. Bài viết hôm nay của chúng tôi sẽ tổng hợp phần lớn thông báo về các chú hươu cao cổ này.

1. Nguồn gốc của hươu cao cổ ở đâu?

Hươu cao cổ mệnh danh là loài động vật với loại cổ dài nhất giống y tên gọi của chúng. Hình ảnh hươu cao cổ khôn cùng thân thuộc có con người nhất là sở hữu những em nhỏ.

huou cao co 1

Các chú hươu cao cổ được khiến cho thành đồ chơi, gấu bông hay cả trong các bộ phim hoạt hình.

Hươu cao cổ sở hữu tên tiếng anh khoa học là Giraffa. Loài hươu cao cổ thuộc loại động vật sở hữu vú và thuộc bộ móng Guốc chẵn. Chúng được tìm thấy, biểu đạt và đặt tên bởi Brisson vào năm 1762.

Hươu cao cổ được là loài động vật ăn cỏ mang kích thước lớn nhất. Trong họ hươu cao cổ với khoảng 11 loài, không những thế đã có khoảng 7 loài bị tuyệt chủng từ thời tiền sử.

2. Đặc điểm của con hươu cao cổ

Hươu cao cổ là loài động vật ăn cỏ đi lại bằng 4 chân. cơ thể của chúng rất săn chắc, cao lớn – xếp vào mẫu các loài động vật cao nhất của toàn cầu.

1 chú hươu cao cổ trưởng thành sở hữu chiều cao lên đến 4.8 – 5.5 mét, cân nặng của chúng khoảng 1.300kg đối với hươu đực.

Hươu cao cổ cái chỉ nặng khoảng 800 – 850kg. Chú hươu cao cổ nặng nhất thế giới với cân nặng là 2.000kg và cao 5,87 mét.

Hươu cao cổ sở hữu phần thân săn chắc, chiếc cổ cao – dài hơn so mang tỷ lệ phần thân của chúng. Đầu nhỏ hơn so mang tỷ lệ thân hình của chúng.

Phần mõm của hươu cao cổ dài và nhọn. Hàm chắc khỏe, răng cấm và răng cửa của chúng rất tăng trưởng và cứng. Mắt lớn và mang mi mắt với thể đóng tỉnh ngộ liên tục.

Đôi tai mang kích cỡ nhàng nhàng và khá vểnh lên. Trải dọc phần cổ của chúng là 1 cái bờm gần giống sở hữu dòng bờm của những chú ngựa.

4 chân của hươu cao cổ rất khỏe và chia thành những móng guốc to. Đuôi dài và sở hữu lông ở phía cuối. Phần cổ của các chú hươu sở hữu thể dài đến 2-4m.

Toàn thân của những chú hươu cao cổ được bao phủ bởi các đốm màu không đều.

Màu sắc xen kẽ nhau giữa màu vàng, đen và được phân chia bởi màu trắng, trắng sữa hoặc vàng nâu. Trên lớp da là một lớp lông mỏng bao phủ rất nhiều cơ thể.

3. Hươu cao cổ ngủ như thế nào?

Với 1 loại cổ dài quá đỗi so có cơ thể, bởi vậy, hươu cao cổ thường rất vất vả khi mà ngủ, cũng như uống nước.

Theo nghiên cứu của những chuyên gia, hươu cao cổ là loài động vật với thời kỳ ngủ ít ra trên thế giới. Trung bình, 1 ngày chúng chỉ ngủ khoảng 20 đến 30 phút.

huou cao co 2

Lúc còn nhỏ, hươu thường gập chân dưới phần thân và đặt phần đầu lên lưng khi ngủ.

Tuy nhiên, lúc trưởng thành, loài hươu thường với phong thái ngủ đứng. lúc này, chúng thường rơi vào hiện trạng nửa thức giấc nửa mơ để cảnh giác những mối nguy hiểm xung quanh.

4. Hươu cao cổ có bao lăm đốt sống cổ

Nghe có vẻ rất vô lý, nhưng sự thật thì loài hươu cao cổ có thể mang 7 đốt sống cổ.

Đây là đặc điểm chung của đông đảo những loài động vật mang vú như: Hổ, báo, hươu cao cổ,… và ngay cả con người cũng vậy.

Theo như phân tích từ các chuyên gia, việc kích thước cũng như chiều dài hoàn toàn không làm cho biến đổi về số đốt sống cổ của loài hươu.

5. Tập tính Sinh sản ở hươu cao cổ

Hươu cao cổ là loài sinh sản bằng hình thức đẻ con và phải sở hữu sự giao hợp giữa con đực và con cái.

Thời gian với thai của hươu cao cổ chiếc là khá dài, thường phải mất trong khoảng 400 – 460 ngày thì hươu cao cổ con mới được sinh ra.

Hươu cao cổ khi sinh con thường gặp bất lợi do đôi chân quá dài – mang các trường hợp hươu con bị chết do bị rơi sở hữu độ cao quá lớn.

Hươu con sau khi sinh ra đã sở hữu hình dạng cơ thể giống sở hữu hươu trưởng thành. những chú hươu cao cổ con khi sinh ra đã cao tới 1.7 mét.

Chỉ sau khoảng vài giờ sinh, những chú hươu cao cổ con có thể tự đi được và chạy tiếp giáp với khu vực sống.

Hươu cao cổ cái bắt đầu chu kỳ sinh sản lúc chúng được khoảng 5 tuổi, con đực khoảng 8 tuổi.

6. Không gian sống của hươu cao cổ

Không gian sống tuyệt vời của các chú hươu cao cổ chính là ở các đồng cỏ thảo nguyên và các khu rừng cây.

Chúng là chiếc sống thành từng bầy đàn, chúng thường sống thành đội ngũ khoảng 8 – 10 con và giao du cộng với nhau ưng chuẩn các tiếng kêu.

Hươu cao cổ là loài di cư, bởi lúc mùa mưa lượng thức ăn dồi dào, tại phần lớn những đồng cỏ, thảo nguyên.

Lúc đến mùa khô, chúng thường sở hữu thiên hướng chuyển đi đến những khu rừng cây bụi, rừng rậm mở….

Hươu cao cổ được mua thấy rộng rãi nhất ở khu vực Nam Phi, tản mác từ khu vực miền tây cho đến miền đông của châu Phi.

Tại những châu lục khác cũng có xuất hiện hươu cao cổ nhưng số lượng không phổ thông.

7. Hươu cao cổ ăn gì?

Hươu cao cổ là loài động vật chuyên ăn thực vật. Chúng với đặc điểm ăn giống có trâu, bò… đó chính là thói quen nhai lại.

huou cao co 3

Thức ăn sau lúc đã xuống đến dạ dày, chúng có thể ợ lên mồm để nhai lại rồi mới tiếp tục tiêu hóa. Hươu cao cổ với thể ăn được cả thực vật dưới đất và thực vật thân cao.

Thức ăn mê say của chúng chính yếu là cỏ và lá cây, lúc vào mùa hanh hao khô, số lượng lá cây ít đi chúng mang thể ăn được cả vỏ cây.

Hươu cao cổ là loài động vật sở hữu kích thước thân thể lớn, điều này làm cho lượng tiêu thụ thức ăn trong ngày của chúng là hết sức cao.

Trung bình, một ngày hươu cao cổ mang thể tiêu thụ khoảng 34kg lá cây.

8. Mối quan hệ giữa hươu cao cổ và các tác nhân

Không gian sống của hươu cao cổ là ở trong rừng rậm và những cánh đồng thảo nguyên. Chính do vậy, hươu cao cổ sở hữu mối quan hệ khăng khít sở hữu thực vật, động vật trong rừng và cả con người.

Hươu cao cổ và thực vật

Thức ăn của hươu cao cổ chủ yếu là thực vật, giữa hươu và thực vật sở hữu mối quan hệ tương quan. Lá cây là thực phẩm chính yếu của hươu cao cổ.

huou cao co 4

Khi hươu cao cổ ăn lá, đây là tác nhân giúp kích thích sự vững mạnh của cây, cộng có đó là tạo ra vòng eo cho những cây quá lớn.

Hươu cao cổ và các loài thú rừng

Hươu cao cổ là loài động vật ăn cỏ với tính cách nhân từ, lúc sinh sống trong rừng không giảm thiểu khỏi việc dọa từ các loài thú chuyên ăn làm thịt.

Hươu cao cổ thường là thức ăn của những loài ăn giết thịt to như sư tử, hổ, chó sói và linh cẩu.

Ngoài các mối đe dọa, chúng còn gặp phải mối đe dọa ở dưới nước đến từ những con cá sấu (khi chúng đến các bờ sông để uống nước).

Đây là một trong các duyên cớ gây sụt giảm số lượng cá thể loài hươu cao cổ.

Hươu cao cổ và con người

Con người là 1 trong những tác nhân gây sụt giảm nghiêm trọng số lượng của hươu cao cổ hiện nay.

Ngày nay, các chú hươu phát triển thành chỉ tiêu của những thợ săn giỏi. Tại sao hươu cao cổ lại bị săn bắt phổ biến như vậy?

Hươu cao cổ được cho là 1 trong những vị thuốc quý. Hơn nữa, mọi bộ phận trên cơ thể của chúng đều sở hữu thể sử dụng vào hầu hết mục đích của con người.

Hươu cao cổ sau khi được đánh bắt sẽ được chuyên dụng cho trong ngành y tế, thực phẩm, trang sức và đồ tay chân mỹ nghệ.

Vì việc khai thác trái phép không tuân thủ quy định đã khiến cho số lượng cá thể hươu cao cổ trong thiên nhiên suy giảm nghiêm trọng.

Để khắc phục điều này, chính phủ của tất cả các nước đã thật nghiêm đối với người đánh bắt trái phép hươu cao cổ.

Hơn nữa, phải mang những chính sách để bảo tàng hươu cao cổ, bởi một số loài đang trên đà tuyệt chủng.

Không chỉ mang săn bắt, việc con người tác động xấu đến môi trường làm cho hàng năm xảy ra rộng rãi nạn cháy rừng.

Điều này khiến cho giảm đáng đề cập số lượng loài hươu cao cổ sống trong môi trường bỗng nhiên.

9. Những điều thú vị khác về hươu cao cổ

  • Ở cự ly gần, hươu cao cổ mang thể chạy rất nhanh, chúng với thể đạt véc tơ vận tốc tức thời khoảng 60km/h. Ngoài ra, khi chạy cự ly dài, hươu cao cổ chỉ với thể đạt được tốc độ khoảng 16km/h.
  • Mặc dù, có đôi chân rất dài, không những thế đôi chân này không phải tương xứng với chiếc cổ. Điều này khiến hươu thường gặp hiểm nguy khi cúi xuống.
  • Hươu cao cổ rất ít lúc uống nước, bình thường, sau khoảng hai đến 3 ngày chúng sẽ uống nước một lần. Còn lại, chúng sẽ tiếp thu nước chuẩn y những loài thực vật mà chúng ăn.
  • Hươu cao cổ rất ít khi thay đổi phong thái, chúng mang thể đứng ngay trong lúc ngủ hay sinh con.
  • Chỉ khoảng 3 tới 4 tiếng sau khi sinh, hươu con đã mang thể đứng dậy và đi lại, sau một tháng, chúng đã sở hữu thể ăn những cái lá trước hết.
  • Loài hươu cao cổ ngủ rất ít, chúng chỉ chợp mắt khoảng 20 phút mỗi ngày.

Trên đây là phần nhiều thông báo các chú hươu cao cổ – loài động vật mang chiếc cổ dài nhất ở trên thế giới. Mong rằng, sau khi đọc xong bài viết này, các bạn sẽ mang thêm phổ biến thông tin hữu ích về loài động vật này.