Search
Close this search box.

Sorbitol được xem là một chất phụ gia để tạo ngọt sử dụng khá phổ biến trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, một số người vẫn còn băn khoăn về sorbitol là gì? Sorbitol là chất gì? Tác dụng của sorbitol như thế nào? Ứng dụng của sorbitol ra sao? Bài viết sau đây sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho bạn, cùng tìm hiểu ngay nhé!

Sorbitol là gì? Cách điều chế như thế nào?
Sorbitol là gì? Cách điều chế như thế nào?

Sorbitol là gì? Công thức sorbitol?

Sorbitol là gì? Sorbitol (đường đơn sorbitol) là một chất hóa học thuộc nhóm phụ gia tạo vị ngọt phổ biến hiện nay. Công thức hóa học của sorbitol là C6H14Okhông mùi, dạng lỏng có màu trắng, có vị ngọt và hòa tan trong nước, rượu.

Sorbitol còn có tên gọi khác glucohexitol, sorbite, sorbol, glucitol, hexa-ancol với khối lượng phân tử là 182.17 g/mol, nhiệt độ nóng chảy 110 độ C và mật độ phân tử 1,489.

Cấu tạo phân tử của sorbitol
Cấu tạo phân tử của sorbitol

 Tính chất của sorbitol?

Điều chế Sorbitol như thế nào?

Điều chế trong tự nhiên: Sorbitol được tách chiết trong ngô, bí ngô, táo, lê, quả dâu rừng, đào, mận khô,…

Điều chế trong công nghiệp: Điều chế sorbitol từ glucozo dưới tác dụng của nhiệt độ và áp suất cao, hydro hóa với niken (Ni).

Sorbitol hòa tan được trong nước
Sorbitol hòa tan được trong nước

Ứng dụng sorbitol trong cuộc sống?

Sorbitol là một loại hóa chất được sử dụng khá phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp và mỗi một ngành sẽ có những vai trò khác nhau bao gồm:

Trong công nghiệp

Sorbitol đóng vai trò vô cùng quan trọng như chất ổn định, chất chống oxy hóa, chất giữ ẩm, chất tạo nhũ,… và được dùng trong sản xuất các hợp chất sơn, polymer, chất tẩy rửa, keo dán, da, vải, dệt may, điện hóa, giấy,…

Sorbitol được dùng làm thuốc

Sorbitol được dùng trong ngành y có tác dụng nhuận tràng bằng cách uống hỗn hợp nước, từ đó nước đi vào động ruột giúp làm giảm các cơn đau dạ dày, đại tràng bộc phát hay lâu năm.

Sorbitol sử dụng làm chất tạo bọt

Sorbitol là một dạng chất tạo ngọt thay thế và chiếm đến 60% vị ngọt của mía đường. Sorbitol cung cấp năng lượng trong (17calo) chế độ ăn uống 2,6kcal (11calo) mỗi gram so với trung bình 4kcal cho carbohydrate. Sorbitol thường được tìm thấy trong các loại như bạc hà, siro ho và kẹo nhai không đường.

Sorbitol dùng trong bánh kẹo
Sorbitol dùng trong bánh kẹo

Sorbitol được dùng trong thực phẩm

Sorbitol được xem là phụ gia thực phẩm phổ biến nhất nhất trên thị trường, đây là loại chất thuộc nhóm phụ gia tạo vị ngọt, được sử dụng trong thực phẩm với liều lượng phù hợp theo tiêu chuẩn được quy định tại Việt Nam.

Sorbitol được dùng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau và sử dụng trong bánh kẹo, kem đánh răng,...
Sorbitol được dùng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau và sử dụng trong bánh kẹo, kem đánh răng,…

Sorbitol được ứng dụng trong y dược

Sorbitol được dùng như thuốc nhuận tràng thông qua một hỗn dịch ăn uống hoặc thuốc bổ được chứng nhận là an toàn cho người già sử dụng.

Sorbitol là một chất trung gian hóa học quan trọng tiềm năng để sản xuất nhiên liệu từ các nguồn sinh khối, được sử dụng làm nhiên liệu sinh học.

Sorbitol được dùng trong mỹ phẩm

Sorbitol đã được FDA chứng nhận và kiểm chứng về mức độ an toàn và không gây hại đối với người dùng. Sorbitol được sử dụng để giữ ẩm cho da, giúp da mềm mịn da nên được dùng trong các loại gel, kem bôi da, kem đánh răng,…

Sorbitol dùng trong kem đánh răng
Sorbitol dùng trong kem đánh răng

Sorbitol có độc không?

Qua những thông kể trên có thể giúp bạn hiểu hơn về sorbitol là gì? Ứng dụng như thế nào trong cuộc sống? Và bạn cũng có thể hiểu rằng, sorbitol là một chất được cấp phép dùng trong thực phẩm ở mức tiêu chuẩn Việt Nam và đảm bảo sức khỏe đối với con người.

Sorbitol không chỉ được bôi lên da làm mỹ phẩm trang điểm, chăm sóc da mặt mà còn được dùng làm chất tạo ngọt trong bánh kẹo. Tuy nhiên, cái gì cũng vậy, không nên quá lạm dụng sorbitol để thay thế trong những loại thực phẩm khác. Nên sử dụng sorbitol theo chỉ định và quy định tiêu chuẩn của Việt Nam để mang lại hiểu quả tốt nhất.

Đặc biệt là với thuốc, chúng ta không nên tự ý uống sorbitol đặc biệt là đối với những người bị táo bón vì uống quá liều sẽ khiến bệnh nặng hơn. Với những người bị gan hoặc thận thì càng nên cẩn thận khi sử dụng chất Sorbitol.

Trên đây là một số thông tin về chất sorbitol được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hi vọng giúp bạn hiểu hơn về sorbitol là gì và những ứng dụng thực tế mà loại này mang lại.