Search
Close this search box.

Tải trọng là gì? Phân biệt tải trọng và trọng tải của xe

Tải trọng là gì? Phân biệt tải trọng và trọng tải của xe như thế nào? Hãy cùng Daily Auto tìm hiểu rõ hơn qua bài viết sau đây để giúp ích trong cuộc sống nhé!

Tải trọng là gì?

Tải trọng là một thuật ngữ được sử dụng trong ngành vận tải và nó liên quan mật thiết tới luật lệ giao thông.

Tải trọng chính là khối lượng hàng hóa hóa cho phép chở của xe. Với từng loại xe khác nhau sẽ có quy định sức chở hàng hóa khác nhau. Nếu chở hơn mức tải trọng đã quy định sẽ bị xử phạt theo luật pháp.

Tải trọng chính là khối lượng hàng hóa hóa cho phép chở của xe

Tải trọng chính là khối lượng hàng hóa hóa cho phép chở của xe

Công thức tính tải trọng xe chở hàng hóa

Tải trọng xe là gì? Tải trọng xe (lượng hàng hóa đang chở trên xe) = Tổng trọng tải (sử dụng hệ thống cân chuyên dụng) – Cân nặng của xe – Cân nặng của người đang ngồi trên xe.

Ví dụ: Một xe tải chở cát có 2 tài xế trên xe (một người 65kg, 1 người 60kg), xe có trọng tải 10 tấn. Để tính tải trọng xe, sẽ cân nguyên chiếc xe và người đang ngồi trong xe. Sau đó, lấy tổng kết quả cân được trừ cho 10 tấn (cân nặng của xe) và trừ tiếp số cân nặng của 2 người tài xế (65+60= 125kg).

Ngoài ra, cũng có cách để ước tính tải trọng xe tối đa dựa vào số lượng trục của xe (trọng lượng xe sẽ phân bố đều ở trên các trục xe như trục ba, trục kép và trục đơn). Điều này thường sẽ áp dụng với các xe lớn.

Quy định về cách tính tải trọng xe thân rời

 • Tổng số trục thân rời là 3: Tổng trọng lượng của xe ≤ 26 tấn.
 • Tổng số trực thân rời là 4: Tổng trọng lượng của xe ≤ 34 tấn.
 • Tổng số trục thân rời từ 5 trở lên: Tổng trọng lượng của xe ≤ 40 tấn.

Quy định về cách tính tải trọng xe thân liền

 • Tổng số trục thân liền 2: Tổng trọng lượng của xe ≤ 16 tấn.
 • Tổng số trục thân liền 3: Tổng trọng lượng của xe ≤ 24 tấn.
 • Tổng số trục thân liền 4: Tổng trọng lượng của xe ≤ 30 tấn.
 • Tổng số trục thân liền 5: Tổng trọng lượng của xe ≤ 34 tấn.

Cách tính tải trọng xe đầu kéo, container, xe rơmooc

 • Tổng số trục là 3 trục: Tổng trọng lượng của xe ≤ 26 tấn.
 • Tổng số trục là 4 trục: Tổng trọng lượng của xe ≤ 34 tấn.
 • Tổng số trục từ 5 trục trở lên: Tổng trọng lượng của xe ≤ 40 tấn.
 • Đối với tổ hợp xe thân liền rơ mooc kéo: Tổng trọng lượng của xe gồm tổng lượng của xe thân liền và tổng các tải trọng trục đơn của xe.

Trọng tải xe là gì?

Trọng tải xe được hiểu là khả năng chịu nặng tuyệt đối tối đa cho phép ở mặt kỹ thuật bởi nhà sản xuất công bố trong tài liệu về thông số kỹ thuật của xe. Được tính rõ ràng là tổng trọng lượng hàng hóa hóa trên xe (nếu có) cộng với tổng trọng lượng xe.

Ví dụ: Có một chiếc xe tải được thiết kế trọng tải là 10 tấn, được yêu cầu chở 6 tấn vật liệu xây dựng. Vậy thì tải trọng là 6 tấn (hàng hóa chở), còn trọng tải là 10 tấn.

Trọng tải xe được hiểu là khả năng chịu nặng tối đa

Trọng tải xe được hiểu là khả năng chịu nặng tối đa

Phân biệt tải trọng và trọng tải

Trọng tải và tải trọng là hai khái niệm không hề giống nhau, nhưng dễ gây ra nhầm lẫn là một vì mang những hàm ý có sự tương đồng. Trong đó:

Tải trọng là gì, tải trọng có nghĩa là cân nặng của hàng hóa mà phương tiện đó đang chở thực tế trên xe.

Trọng tải chính là khả năng chịu được sức nặng tuyệt đối tối đa cho phép về mặt kỹ thuật bởi nhà sản xuất công bố trong tài liệu về thông số kỹ thuật của xe. Được tính rõ ràng là tổng trọng lượng hàng hóa trên xe  (nếu có) cộng với tổng trọng lượng của xe.

Nói cách khác, trọng tải là khối lượng có thể chở được của phương tiện vận tải, khả năng chịu sức nặng tối đa cho phép của phương tiện giao thông đó. Ví dụ, khi nói trọng tải thiết kế của xe là 3 tấn tức là khối lượng lớn nhất mà xe đó có thể chở được trong mức an toàn là 3 tấn.

Nếu vượt quá trọng tải thiết kế tức là tài xế đã vi phạm quy định pháp luật về khối lượng hàng hóa hóa cho phép của xe. Vượt quá trọng tải thiết kế xe sẽ đem lại nhiều nguy hiểm, tài xế khó kiểm soát được tay lái, dễ xảy ra tai nạn giao thông vì sức chịu nặng của xe đã bị vượt quá giới hạn.

Tải trọng và trọng tải được thể hiện mối liên hệ qua công thức sau:

Trọng tải = tải trọng cho phép/tải trọng tối đa

Trọng tải và tải trọng là hai khái niệm không hề giống nhau, nhưng dễ gây ra nhầm lẫn

Trọng tải và tải trọng là hai khái niệm không hề giống nhau, nhưng dễ gây ra nhầm lẫn

Ý nghĩa của việc phân biệt tải trọng và trọng tải là gì?

Từ việc biết được tải trọng chúng ta sẽ biết được lượng hàng hóa nhiều ít, từ đó có thể điều chỉnh sắp xếp xe thích hợp với hàng cũng như địa điểm giao nhận. Ngược lại nếu biết được trọng tải của xe, chúng ta biết được sức chứa của xe như thế nào để có thể điều động xe phù hợp với từng lượng hàng hóa cụ thể. Vì vậy mà khi phân biệt được ý nghĩa các từ này, công việc của bạn cũng có được những phương án tốt hơn.

Ý nghĩa của việc phân biệt tải trọng và trọng tải rất quan trọng

Ý nghĩa của việc phân biệt tải trọng và trọng tải rất quan trọng

Hy vọng bài viết đã đem đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích về tải trọng là gì, trọng tải là gì cũng như phân biệt được 2 khái niệm này.